Sieu vi khuan khang khang sinh giet 1,2 trieu nguoi trong nam 2019 hinh anh 1Các loại thuốc tại Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 1,2 triệu người đã tử vong trong năm 2019 do nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Lancet ngày 19/1 được cho là đánh giá toàn diện nhất từ trước đến nay về tác động của tình trạng kháng kháng sinh.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hệ thống y tế công cộng, mạng lưới nhà thuốc… của 204 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng các nghiên cứu trước đây.

Số liệu trên cho thấy việc nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh trực tiếp cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn so với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hoặc sốt rét.

Cũng theo nghiên cứu, tình trạng kháng kháng sinh có liên quan gián tiếp đến 3,68 triệu trường hợp tử vong khác.

Đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia Chris Murray tại Đại học Washington nhấn mạnh những phát hiện mới này cho thấy quy mô thực sự của tình trạng kháng kháng sinh trên toàn thế giới, phát đi tín hiệu rõ ràng rằng thế giới phải hành động ngay để đối phó với mối đe dọa này.

Theo ông Murray, các số liệu trước đây cảnh báo đến năm 2050, mỗi năm có thể có 10 triệu người tử vong do siêu vi khuẩn, song nghiên cứu của ông và các cộng sự cho thấy kịch bản đó có thể xảy ra sớm hơn.

Ông nhấn mạnh: “Thế giới cần dựa trên dữ liệu cập nhật này để có hành động điều chỉnh đúng hướng và thúc đẩy các sáng kiến để dẫn trước trong cuộc đua với tình trạng kháng kháng sinh.”

[Từ 2050, sẽ có 10 triệu người chết mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh]

Các tác giả cũng thừa nhận rằng những dữ liệu mà nghiên cứu sử dụng vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ, đặc biệt là tại các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Do đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi tăng cường đầu tư cho các cơ sở nghiên cứu và các phòng thí nghiệm tại những nước này.

Hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn tiến hóa đến mức có khả năng miễn dịch với thuốc kháng sinh. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố đây là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, đồng thời thành lập nhóm chuyên trách nghiên cứu các phương pháp điều trị thay thế.

Mới đây, trong một nghiên cứu điển hình được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 18/1, các bác sỹ tại Bỉ đã sử dụng liệu pháp thể thực khuẩn (dùng virus điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn) để chữa lành cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng ở chân gần 2 năm.

Đồng tác giả nghiên cứu Anais Eskenazi, đồng thời là người chăm sóc bệnh nhân trên, kể lại rằng một phòng thí nghiệm tại Gruzia phát hiện virus ở một mẫu nước cống nơi có rất nhiều vi khuẩn. Họ đã cô lập một thể thực khuẩn mà họ xác định sẽ nhắm mục tiêu vào siêu vi khuẩn Klebsiella pneumoniae kháng kháng sinh ở bệnh nhân trên.

Tác giả Eskenazi cho biết việc điều trị này có thể áp dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch, uống hoặc bôi ngoài da. Trong trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sỹ đã bôi một lượng dung dịch có chứa thể thực khuẩn vào vết thương đã được sát trùng. Sau 3 tháng điều trị kết hợp liệu pháp này với việc uống thuốc kháng sinh, vết nhiễm trùng đã được chữa lành.

Liệu pháp thể thực khuẩn đã được Nga và các nước Đông Âu sử dụng trong điều trị nhiễm trùng từ hơn một thế kỷ trước. Tuy nhiên, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bỏ qua phương pháp này, lý do có thể là vì liệu pháp này khiến người ta lo ngại về nguy cơ tiếp xúc với virus.

Theo ông Eskenazi, thể thực khuẩn không thể tác động đến tế bào con người, thay vào đó chỉ tập trung vào các vi khuẩn./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)