Vừa qua, Abbott đã cho ra mắt sữa công thức tiên tiến nhất dành cho trẻ sơ sinh - Similac Eye-Q Plus với HMO ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên những người mẹ Việt không có điều kiện cho con bú mẹ hoàn toàn có thể có lựa chọn dinh dưỡng tối ưu cho con mình - sản phẩm sữa công thức được bổ sung HMO, dưỡng chất đặc biệt nuôi dưỡng hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.

Sữa công thức bổ sung HMO: Một bước tiến lớn của ngành khoa học dinh dưỡng nhi

Sau khi chào đời, trong vài năm đầu tiên, hệ miễn dịch của trẻ cũng giống như bộ não, bắt đầu một quá trình “học hỏi” và “tập luyện” qua những lần ốm, những lần tiếp xúc với vi khuẩn để xây dựng được hệ thống phòng thủ và trở nên vững vàng. Tiến sĩ James Stringham (Nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Y khoa Duke) cho biết: “Điều này lý giải vì sao trẻ nhỏ dưới 6 tuổi có thể bị cảm cúm từ 6-8 lần/năm, thêm vào đó là những vấn đề táo bón, tiêu chảy và các bệnh thường gặp khác. Điều mẹ cần làm cho trẻ là thông qua dinh dưỡng, xây dựng và hỗ trợ hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột, nơi chiếm đến 70% hệ miễn dịch. Đây chính là cách cung cấp cho trẻ một hàng rào bảo vệ, giúp trẻ vượt qua rất nhanh các đợt bệnh trong quá trình hệ miễn dịch đang tập luyện này”.

Hơn 15 năm trước, khi nghiên cứu về hệ miễn dịch của trẻ, các nhà khoa học tại Abbott phát hiện, trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ sử dụng sữa công thức, một phần nhờ vào một dưỡng chất đặc biệt có trong sữa mẹ với tên gọi HMO. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ chỉ sau chất béo và carbohydrate (lactose). Nghiên cứu cho thấy dưỡng chất đặc biệt này đóng vai trò nền tảng đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.

(Ảnh minh họa.)

HMO có 3 vai trò chính: Thứ nhất, chúng là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi. Thứ hai, HMO có thể chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, vi khuẩn bám vào các thụ thể của tế bào, sau đó xâm nhập vào trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật. Khi có HMO, HMO có thể hoạt động như mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh bám vào thay vì thụ thể của tế bào. Thứ ba, HMO có thể kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng nói chung ở trẻ đang lớn.

Từ những phát hiện độc đáo trên, suốt gần hai thập kỷ tiên phong nghiên cứu, với hơn 20 công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng, các nhà khoa học tại Abbott đã có thể tạo ra công thức sữa tiên tiến nhất hiện nay, nhằm đảm bảo rằng tất cả trẻ nhỏ đều có được nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Trước đây, HMO vốn chỉ có trong sữa mẹ; tuy nhiên, bằng những nghiên cứu đột phá nhất trong thập kỷ qua, Abbott đã có thể đưa được loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac - 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO.

Similac Eye-Q Plus với 2’-FL HMO: Sữa công thức đầu tiên có HMO trên thế giới và ở Việt Nam

Chia sẻ về sản phẩm đột phá trong ngành dinh dưỡng nhi này, Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam - chia sẻ: “Chúng tôi đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về HMO và sức khỏe đường ruột, để có thể thực sự hiểu rõ vai trò của dưỡng chất HMO trong việc hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của trẻ trong những năm quan trọng đầu đời. Với Similac Eye-Q Plus bổ sung HMO, chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều trẻ em được hưởng những lợi ích từ dưỡng chất HMO để có một sự khởi đầu khỏe mạnh”.

Ông cũng cho biết thêm: “Điều này không có nghĩa là trẻ sẽ không mắc các chứng bệnh thông thường khi còn nhỏ nữa, mà kết quả từ các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, dưỡng chất này giúp các ông bố bà mẹ yên tâm rằng con của mình đủ khỏe mạnh để đương đầu với những chứng bệnh ấy”.

Họp báo công bố Similac là sữa công thức đầu tiên có HMO trên thế giới và Việt Nam. (Ảnh: CTV)

Giải thích về lý do các nhà khoa học chọn bổ sung 2’-FL - HMO mà không phải loại HMO nào khác, tiến sĩ Barbara Marriage cũng chia sẻ: “Trong số hơn 100 loại HMO, Abbott chọn đưa loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO. Sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL - HMO vào sữa công thức khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, kể cả khi trẻ không được bú sữa mẹ”.

Theo kết quả nghiên cứu của Abbott đã được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng - tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới, các nhà khoa học đã ghi nhận: Nhóm trẻ sử dụng sữa công thức bổ sung HMO và nhóm trẻ bú sữa mẹ sau 6 tuần có các chỉ số chứng minh hệ miễn dịch tương đương nhau. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách về hệ miễn dịch giữa hai nhóm trẻ bú mẹ và dùng sữa công thức, mang đến cơ hội phát triển cho mọi trẻ nhỏ trên thế giới.

Có thể nói, việc bổ sung thành công dưỡng chất giúp nuôi dưỡng hệ miễn dịch trẻ nhỏ vào sữa công thức là một tin vui lớn với nhiều bậc cha mẹ. Ông Douglas Kuo cũng nói thêm: “Việc bổ sung chất dưỡng chất quan trọng này vào sữa công thức là một trong những bước tiến khoa học vĩ đại về dinh dưỡng nhi khoa trong thập kỉ vừa qua. Similac là sữa công thức đầu tiên trên thế giới có chứa 2’-FL HMO. Chúng tôi rất tự hào là người đầu tiên đem tiến bộ khoa học này đến Việt Nam, và mong rằng điều này sẽ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho trẻ em Việt Nam có một khởi đầu khỏe mạnh để phát triển tốt hơn.