So ca mac COVID-19 tiep tuc tang nhanh tai Thai Lan va Philippines hinh anh 1Một quán ăn sử dụng tấm chắn để ngăn khả năng lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 11/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức y tế Thái Lan ngày 19/2 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 130 trường hợp mới mắc COVID-19 và một trường hợp tử vong. 

Theo Trung tâm xử lý tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (CCSA) của Thái Lan, trong số các ca bệnh mới ở nước này có 116 trường hợp lây nhiễm trong nước và 14 trường hợp là người nhập cảnh.

Người phát ngôn của CCSA - ông Apisamai Srirangsan nêu rõ đối với các trường hợp lây nhiễm nội địa, có 71 ca ghi nhận tại Samut Sakhon, 7 ca ở thủ đô Bangkok và 38 ca ở các tỉnh khác.

Trường hợp tử vong mới do COVID-19 là bác sỹ Panya Harnphanitphan. Vị bác sỹ 66 tuổi này bị lây bệnh sau khi có tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Ông là bác sỹ đầu tiên ở Thái Lan tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tính đến chiều 19/2, Thái Lan đã ghi nhận 25.241 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 83 ca tử vong. Nước này cũng đã có 24.070 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện, trong khi 1.088 người khác vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.

[COVID-19: Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày]

Philippines cùng ngày thông báo có thêm 1.901 bệnh nhân mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á lên 557.058 trường hợp.

Số ca tử vong do COVID-19 ở nước này cũng tăng lên thành 11.829 người, sau khi ghi nhận thêm 157 trường hợp không qua khỏi. Nước này cũng có 537 bệnh nhân đã hồi phục, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục lên 512.789 người.

Philippines - quốc gia có dân số khoảng 110 triệu người - đã tiến hành xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với hơn 7,95 triệu người kể từ khi dịch bệnh này bùng phát vào tháng 1/2020.

So ca mac COVID-19 tiep tuc tang nhanh tai Thai Lan va Philippines hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang và mặt nạ phòng lây nhiễm COVID-19 tại một khu chợ ở Manila, Philippines, ngày 5/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 19/2, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết Philippines đã phát hiện thấy virus gây bệnh COVID-19 "có những dấu hiệu đột biến lâm sàng tiềm ẩn" trong các mẫu xét nghiệm tiến hành hồi tuần trước tại khu vực Central Visayas.

Các quan chức thuộc Bộ Y tế Philippines đã tăng cường các biện pháp kiểm soát trong khu vực để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tuy nhiên họ cũng khẳng định rằng các dữ liệu hiện có là chưa đủ để kết luận rằng các biến thể virus tại địa phương sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, Giám đốc Điều hành Trung tâm nghiên cứu gene của Philippines - bà Cynthia Saloma cho biết hai trường hợp nhiễm biến thể của virus đã hồi phục và được rời khỏi khu vực cách ly sau khi chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Theo Bộ Y tế Philippines, các virus sẽ gây ra đột biến một cách tự nhiên khi chúng nhân rộng số lượng. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: "Những đột biến này tích lũy theo thời gian và có thể có những tác động khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các đột biến và biến thể đều gây ra tác động tiêu cực."

Tuy đã ghi nhận "sự gia tăng mạnh mẽ" về số ca mắc bệnh COVID-19 ở khu vực miền Trung Philippines, nhưng giới chức y tế nước này khẳng định tỷ lệ sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại khu vực này hiện "vẫn ở mức an toàn"./. 

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)