Malaysia kéo dài Lệnh kiểm soát di chuyển để ngăn ngừa dịch COVID-19

Quy định giới hạn phạm vi di chuyển trong vòng 10km sẽ được dỡ bỏ, ngay cả trong các khu vực áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển, tuy nhiên việc đi lại giữa các bang và các vùng vẫn bị cấm.
Malaysia kéo dài Lệnh kiểm soát di chuyển để ngăn ngừa dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Petaling Jaya, Malaysia, ngày 18/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri thông báo gia hạn Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) đến ngày 4/3 tại các bang Selagor, Johor, Penang cũng như vùng lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur. Tuy nhiên, một số biện pháp hạn chế để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được nới lỏng tại hầu hết các khu vực khác trên cả nước.

Theo quy định mới, Lệnh kiểm soát di chuyển có điều kiện (CMCO) được áp dụng tại Kedah, Perak, Negeri Sembilan, Terengganu, Kelantan, Melaka, Pahang và Sabah cũng như các vùng lãnh thổ liên bang Putrajaya và Labuan. Bang Perlis ở miền Bắc sẽ thực hiện Lệnh kiểm soát di chuyển phục hồi (RMCO). 

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri cho biết các lệnh MCO, CMCO và RMCO mới sẽ có hiệu lực từ ngày 19/2 đến 4/3.

Theo ông, quy định giới hạn phạm vi di chuyển trong vòng 10km sẽ được dỡ bỏ, ngay cả trong các khu vực áp dụng MCO, tuy nhiên việc đi lại giữa các bang và các vùng vẫn bị cấm và cần có giấy phép trong từng trường hợp cụ thể. Ông kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, nhất là ở những nơi đang dần nới lỏng hạn chế.

Khi Malaysia áp đặt MCO đầu tiên từ tháng 3/2020, hầu hết các hoạt động kinh tế bị đình trệ, trừ các dịch vụ thiết yếu như lương thực, đồ uống và thuốc men. Lệnh phong tỏa đã giúp giảm số ca nhiễm xuống còn một con số trong nửa đầu năm 2020. MCO sau đó đã được thay thế bằng CMCO và RMCO, các biện pháp hạn chế được áp dụng đối với từng nơi có số ca nhiễm tăng.

[Thủ tướng Malaysia công bố sách hướng dẫn tiêm chủng COVID-19 quốc gia]

MCO hiện nay, được gọi là "MCO 2.0," cho phép nhiều lĩnh vực kinh tế tiếp tục vận hành, như sản xuất ôtô và doanh nghiệp bán lẻ như các cửa hiệu vàng và đồ trang sức.

Khi MCO 2.0 được thực thi lần đầu từ ngày 13-26/1 vừa qua, Malaysia phải ứng phó với số ca nhiễm tăng mạnh, lên tới mức 4 chữ số hằng ngày, buộc nước này phải gia hạn MCO tới ngày 18/2.

Phát biểu tại họp báo, ông Ismail cho biết sau 4 tuần áp dụng MCO 2.0, số ca nhiễm hiện đã giảm. Tuy nhiên, để tiếp tục kiềm chế đại dịch, cần phải thực thi MCO thêm hai tuần nữa. Ngày 15/2, Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong 40 ngày qua, xuống còn 2.176 ca so với ngày đỉnh điểm lên đến 5.728 ca.

Trong một diễn biến khác, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 18/2 tới, theo đó các trung tâm thể thao và các điểm vui chơi giải trí sẽ được mở cửa trở lại trong khi các nhà hàng được kéo dài thời gian mở cửa buổi tối.

Tuy nhiên, một số cơ sở trong nhà như phòng tiệc, câu lạc bộ ban đêm và phòng hát karaoke vẫn tiếp tục phải đóng cửa.

Quyết định trên được đưa ra sau khi số ca nhiễm hằng ngày tại đặc khu hành chính này giảm xuống mức một con số. Ngày 16/2, Hong Kong chỉ ghi nhận 8 ca nhiễm mới, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục