New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất để phòng dịch COVID-19

Gần 2 triệu người dân tại Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, được đề nghị ở trong nhà trong khi các dịch vụ thiết yếu như trạm xăng dầu, siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa.
New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất để phòng dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã ra lệnh phong tỏa Auckland, thành phố lớn nhất của nước này để phòng dịch COVID-19 sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng cùng ngày.

Đây là lần đầu tiên trong gần 6 tháng qua chính quyền New Zealand ban bố lệnh trên tại Auckland.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp nội các khẩn cấp cùng ngày và sẽ được áp dụng từ 23h59 đêm nay (giờ địa phương) trong vòng 3 ngày.

Thủ tướng Ardern cho biết mức cảnh báo tại Auckland sẽ được nâng lên cấp 3 và các nơi khác sẽ bước vào mức cảnh báo cấp độ 2.

Bà khẳng định "nội các đã chọn cách ứng phó thận trọng," đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả của cách tiếp cận "đi trước và mạnh tay" chống dịch.

Gần 2 triệu người dân tại Auckland, bao gồm cả sinh viên, được đề nghị ở trong nhà trong khi các dịch vụ thiết yếu như trạm xăng dầu, siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở cửa. Chính quyền sẽ cập nhật mức cảnh báo sau 24 giờ.

[New Zealand cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech]

New Zealand được đánh giá tích cực về khả năng xử lý tốt đại dịch COVID-19 khi chỉ có 25 ca tử vong từ đầu dịch đến nay.

Theo thông tin của cơ quan y tế, 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng là thành viên một gia đình tại Nam Auckland. Người mẹ làm việc cho một công ty dịch vụ tại sân bay.

Kết quả dương tính của ba người đã được thông báo tối 13/2, công tác giải mã gene để xác định chủng virus đang được tiến hành. Dù các ca nhiễm trên nhiều khả năng liên quan đến biên giới nhưng nguồn gốc lây nhiễm vẫn đang được điều tra làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục