Số ca tử vong vì COVID-19 tăng mạnh, Hong Kong cân nhắc phong tỏa

Hiện, tỷ lệ người già chưa được tiêm phòng tại Hong Kong còn khá cao, các chuyên gia y tế dự báo số người tử vong vì COVID-19 tại Đặc khu này có thể lên đến 3.200 người vào giữa tháng Năm tới.
Số ca tử vong vì COVID-19 tăng mạnh, Hong Kong cân nhắc phong tỏa ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 25/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, giới chức y tế Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết không loại trừ khả năng áp dụng phong tỏa toàn thành phố trong tháng Ba tới khi tiến hành chiến dịch xét nghiệm toàn diện bắt buộc sàng lọc COVID-19 tại đây.

Mặc dù, trước đó Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cho biết chính quyền chưa xem xét áp đặt phong tỏa. Tuy nhiên, phát biểu với phóng viên ngày 28/2, bà Sophia Chan, người đứng đầu cơ quan y tế Hong Kong, cho biết từ góc độ y tế cộng đồng, để việc xét nghiệm toàn diện đạt được hiệu quả tốt nhất thì nhà chức trách cần áp đặt hạn chế hoạt động đi lại ở mức độ nào đó.

Để giảm đi lại, người dân cần ở trong nhà và tránh ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan giáo dục Hong Kong Kevin Yeung cho biết các trường quốc tế có thể tiếp tục duy trì lịch học ban đầu với việc tổ chức các lớp học trực tuyến trong toàn bộ tháng Ba và tháng Tư.

Các trường công sẽ nghỉ Hè sớm từ tháng Ba đến giữa tháng Tư. Trong tháng Ba, các trường học sẽ được trưng dụng làm nơi xét nghiệm bắt buộc với toàn bộ 7,4 triệu người dân tại Hong Kong.

[Hong Kong tiếp tục ghi nhận trên 26.000 ca mắc COVID-19 mới]

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đang chật vật khống chế làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước tới nay do biến thể Omicron lây lan nhanh.

Theo kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV), ngày 28/2 Hong Kong có thể ghi nhận kỷ lục 34.446 ca mắc mới.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay Hong Kong đã ghi nhận hơn 600 ca tử vong. Tuy nhiên, số ca tử vong đang tăng mạnh với 83 ca ghi nhận ngày 27/2, hơn 300 ca tử vong đã được ghi nhận trong tuần qua, chủ yếu là những người chưa tiêm phòng.

Giới chức Hong Kong cho biết 91% các ca tử vong ghi nhận trong làn sóng dịch lần này là người chưa tiêm phòng đầy đủ.

Dù thời gian gần đây, chiến dịch tiêm phòng đang được tăng tốc nhưng hiện tỷ lệ người già chưa được tiêm phòng tại Hong Kong còn khá cao. Nhiều người do dự đi tiêm vì sợ tác dụng phụ của vaccine và chủ quan tin vào kết quả phòng dịch năm 2021.

Các chuyên gia y tế dự báo số người tử vong vì COVID-19 tại Hong Kong có thể lên đến 3.200 người vào giữa tháng Năm tới.

Chính quyền Hong Kong vẫn theo đuổi chính sách “zero COVID,” theo đó áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để đưa số ca mắc trong cộng đồng về 0.

Đến nay, Hong Kong đã ghi nhận tổng cộng hơn 171.000 ca mắc, trong đó có khoảng 160.000 ca ghi nhận từ đầu tháng Hai này trong làn sóng dịch do biến thể Omicron gây ra.

Hiện, tỷ lệ tử vong trong 7 ngày tại Hong Kong là 8/1 triệu dân. Phần lớn người tử vong là người già, trong bối cảnh virus đang tấn công mạnh các trại dưỡng lão ở thành phố dân cư đông đúc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục