Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong ngày 13/8, Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ thăm 1 trong những khu vực phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt lũ lụt để đánh giá thiệt hại và cung cấp hỗ trợ.
Số người thiệt mạng do lũ lụt tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao ảnh 1Cảnh tàn phá sau trận mưa lớn gây lũ quét tại Kastamonu, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết số người thiệt mạng do lũ lụt dọc bờ Biển Đen đêm 12/8 đã lên tới 27, ngoài ra vẫn còn 1 người mất tích trong khi một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ quy mô lớn vẫn đang diễn ra. 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong ngày 13/8, Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ thăm 1 trong những khu vực phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt lũ lụt để đánh giá thiệt hại và cung cấp hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một loạt vụ thiên tai mà các nhà khoa học cảnh báo đang trở nên thường xuyên và mạnh hơn do tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới. 

Lũ lụt tại miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong khi các nhân viên cứu hộ đang phải nỗ lực khống chế hàng trăm đám cháy rừng làm 8 người thiệt mạng ở phía Nam.  

Tại Ấn Độ, nhà chức trách ngày 13/8 cho biết ít nhất 2.000 người đã phải sơ tán sau vụ lở đất lớn tại phía Bắc núi Himalaya, làm chặn dòng chảy của một con sông lớn.

[Nhiều người thiệt mạng do lũ quét ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ]

Người dân phải sơ tán khỏi 13 làng ở vùng Lahaul của bang Himachal Pradesh đề phòng trường hợp lũ quét.

Hàng trăm tấn đất đá đã trượt xuống sông Chenab - một trong những con sống lớn nhất khu vực, ngăn dòng chảy trong vài giờ. Đây là vụ lở đất thứ 2 trong tuần này tại bang miền Bắc ráp gianh với Tây Tạng này. 

Hôm 11/8, 12 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe buýt và một số ô tô khác bị đất đá lở và bùn vùi lấp. 16 người vẫn còn mất tích và 13 người khác được đưa ra khỏi đống đổ nát. 

Các vụ lở đất là mối nguy thường xuyên tại khu vực này, nhất là trong mùa mưa. Các chuyên gia cho rằng việc xây các đập thủy điện và nạn phá rừng là nguyên nhân gây ra lũ lụt.

Hồi tháng 2, lũ quét kinh hoàng đã nhấn chìm một thung lũng ở bang Uttarakhand láng giềng làm khoảng 200 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục