Sóng gió liên tục ập đến gia đình Clinton trước ngày bầu cử tổng thống

Ít ngày sau khi tuyên bố điều tra các thư điện tử của trợ lý cho bà Clinton, FBI lại bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich.
Sóng gió liên tục ập đến gia đình Clinton trước ngày bầu cử tổng thống ảnh 1Bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử ở Dade City, bang Florida ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những tuyên bố liên tiếp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mang tính bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không có nhiều khả năng đe dọa đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 tới - vốn được dự báo sẽ là một chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ - song sẽ mang tới những bất lợi hậu bầu cử cho chính quyền Dân chủ.

Theo giới quan sát, các động thái mới của FBI nhiều khả năng sẽ tác động tới nhóm cử tri lưỡng lự của đảng Cộng hòa, những người không muốn ủng hộ ông Donald Trump và đang cân nhắc ngả sang bà Clinton.

Nếu những cử tri này lựa chọn "trở về" với đảng mình, bà Clinton vẫn có khả năng cao giành chiến thắng song với kết quả sít sao hơn những dự đoán trước đó.

Bên cạnh đó, bê bối này cũng đe dọa hạn chế lợi thế của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cũng như mang lại nhiều thử thách cho thời kỳ đầu nhậm chức của bà Clinton.

Ít ngày sau khi tuyên bố điều tra các thư điện tử của trợ lý cho bà Clinton, ngày 1/11, FBI lại bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich.

Ông Rich bị buộc tội trốn thuế tại Mỹ, sống lưu vong tại Thụy Sĩ và qua đời tại đó vào năm 2013.

Vợ cũ của ông này, bà Denise Eisenberg là nhà tài trợ chính của đảng Dân Chủ.

Êkíp tranh cử của bà Clinton đã đặt dấu hỏi về động thái mới này của FBI được đưa ra quá gần với ngày tổng tuyển cử 8/11.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Brian Fallon, tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân rằng việc FBI không đưa ra thời hạn cho quá trình xử lý theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) với các tài liệu vừa công bố là điều "rất lạ lùng."

Một cuộc thăm dò do kênh truyền hình ABC News và tờ Washington Post thực hiện và công bố ngày 1/11 cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa Trump đã bất ngờ vượt lên dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hilary Clinton với tỷ lên 46% so với 45%.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định bà Clinton vẫn chiếm được sự ủng hộ của đông đảo cử tri.

Tờ New York Times dự báo bà Clinton có tới 88% cơ hội chiến thắng, trong khi con số mà trang web uy tín FiveThirtyEight đưa ra là 74%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục