“Song va may tinh cho em”: Trao yeu thuong de nuoi duong nhung uoc mo hinh anh 1Em Dương Hà Trang (thứ hai từ bên phải sang) và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Phú Xuyên nhận quà tặng của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình. (Ảnh: CTV)

Nhìn chiếc máy tính mới tinh, em Dương Hà Trang - học sinh lớp 8A, Trường Trung học cơ sở Văn Hoàng (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn thấy như đang trong giấc mơ. Đó là món quà em vừa được các thầy cô giáo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình trao tặng.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, vài sào ruộng không đủ để lo cho cuộc sống của cả gia đình với 6 người, bố mẹ Trang đã phải để lại hai con cho ông bà, vào Thành phố Hồ Chí Minh bán hàng rong, kiếm tiền nuôi hai anh em Trang ăn học.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, cả hai bố mẹ em đều bị nhiễm bệnh. Vì sức khỏe yếu nên mẹ em đã qua đời nơi đất khách quê người mà không được ôm hai con lần cuối.

“Hiện tro cốt của mẹ em vẫn chưa thể đưa về quê mai táng,” Trang nghẹn ngào nói.

Đã gần hai tháng trôi qua nhưng nỗi đau khi đột ngột mất mẹ vì dịch bệnh vẫn chưa thể nguôi ngoai trong lòng cô học trò nhỏ. Cũng do dịch bệnh còn rất phức tạp, bố của Trang vẫn đang bị kẹt lại Thành phố Hồ Chí Minh, gia đình em vốn đã khó khăn lại càng khó khăn nhiều hơn. Vì vậy, việc có một chiếc máy tính để học trực tuyến cùng cô giáo và các bạn vẫn luôn là một mơ ước có phần xa vời với Trang.

“Em vô cùng xúc động khi được nhận được sự quan tâm của các bác lãnh đạo và phòng giáo dục quận Ba Đình. Với em, đây là một món quà rất ý nghĩa và lớn lao. Em sẽ luôn trân trọng và xin hứa với các thầy cô sẽ cố gắng học tập thật giỏi để không phụ lòng quan tâm của các thầy cô và các nhà hảo tâm…”, Hà Trang nghẹn ngào nói.

[Hà Nội tặng gần 4.000 máy tính và 10.000 sim Internet cho học sinh]

Chia sẻ về việc tặng máy tính cho học sinh huyện Phú Xuyên, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, cho biết chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã hỗ trợ đủ cho 235 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của quận. Với sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, quận Ba Đình đã ủng hộ học sinh Hà Nội qua Công đoàn ngành 6 bộ máy tính; học sinh huyện Ba Vì 10 bộ máy tính; học sinh huyện Phú Xuyên 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà gồm bút viết, vở ghi, cặp sách và 40 triệu đồng tiền mặt...

“Những món quà vừa tạo điều kiện vật chất để các em có thể học tập thuận lợi hơn, vừa có giá trị tinh thần để động viên, khích lệ các em nỗ lực vượt qua khó khăn của hoàn cảnh gia đình để học tập tốt hơn,” ông Thuận nói.

“Song va may tinh cho em”: Trao yeu thuong de nuoi duong nhung uoc mo hinh anh 2Học sinh học trực tuyến phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố còn trên 10.000 học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị học trực tuyến, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dạy và học.

Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Nội kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp bằng tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tiếp tục quan tâm, ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” của thành phố, qua đó giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được trang bị thiết bị học tập phục vụ việc học trực tuyến và học tập lâu dài.

Trên phạm vi toàn quốc, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, có trên 30 tỉnh, thành đang phải triển khai dạy và học trực tuyến. Có hàng triệu học sinh ở các tỉnh, thành này đang thiếu máy tính để học tập và phải “đứng” bên ngoài lớp học, nhiều địa phương chưa được phủ sóng Internet hoặc chất lượng sóng yếu.

[Khoảng 1,5 triệu học sinh cần hỗ trợ máy tính để học trực tuyến]

Trước thực trạng đó, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội, giúp cho các em học sinh có thiết bị học tập, có sóng Internet để “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” và không em nào bị bỏ lại phía sau.

Với những tấm lòng hảo tâm, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Dương Hà Trang và hàng nghìn học sinh Thủ đô, hàng triệu học sinh khác trên cả nước sẽ có thể vừa phòng dịch bệnh, vừa tiếp tục học tập cùng các bạn và nuôi dưỡng những ước mơ về tương lai tươi sáng./.

Phạm Mai (Vietnam+)