Sri Lanka do bo tinh trang khan cap duoc ap dat 4 thang qua hinh anh 1Lực lượng an ninh Sri Lanka gác tại thủ đô Colombo ngày 17/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, giới chức Sri Lanka cho biết quốc gia này đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt bốn tháng qua kể từ sau loạt vụ đánh bom khủng bố ngày 21/4 khiến 258 người thiệt mạng.

Tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ ngày 22/4, một ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào các khách sạn hạng sang và nhà thờ ở thủ đô Colombo.

Chính phủ sử dụng lệnh tình trạng khẩn cấp để siết chặt an ninh trên cả nước và truy tìm thành viên của các nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương, có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vốn được cho là gây ra các vụ tấn công đẫm máu trên.

Lệnh này cho phép tăng cường quyền lực cho các lực lượng cảnh sát và an ninh để bắt giữ và tạm giam các đối tượng tình nghi trong thời gian dài. Kể từ đó, mỗi tháng Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena gia hạn lệnh này.

[Sri Lanka nỗ lực khôi phục ngành du lịch sau loạt vụ tấn công đẫm máu]

Ngày 22/8, Văn phòng Tổng thống Sirisena xác nhận không tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp và vì vậy lệnh này chính thức hết hiệu lực.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Du lịch Sri Lanka John Amaratunga cũng cho biết đã đề nghị Tổng thống Sirisena nới lỏng luật tình trạng khẩn cấp để khôi phục hoạt động du lịch tại quốc gia này.

Loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4 nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở Sri Lanka là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Nam Á này kết thúc một thập kỷ trước đây.

Phần lớn các nạn nhân là người Sri Lanka và 40 người nước ngoài trong đó có công dân Anh, Mỹ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Hiện tại, Quốc hội Sri Lanka cũng đang điều tra những kẽ hở an ninh khiến các vụ tấn công vẫn diễn ra dù có thông tin tình báo. Cảnh sát Sri Lanka cho biết tất cả các đối tượng chịu trách nhiệm trực tiếp đều đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)