Sửa dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi

Sau khi hội chẩn liên tục và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bác sỹ Terry Light - chuyên gia bàn tay của Mỹ, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM đã phẫu thuật “sửa chữa” thành công dị tật cho bé L.
Sửa dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi ảnh 1Bàn chân bệnh nhi trước khi phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã thực hiện phẫu thuật “sửa chữa” thành công dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho một bệnh nhi 2 tuổi.

Bé trai B.H.L (2 tuổi, trú tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng cả tứ chi dị dạng hình càng cua.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, ở tháng thứ sáu của thai kỳ, thông qua siêu âm, các bác sỹ cho biết em bé trong bụng chị có tứ chi dị dạng hình càng cua. Sau khi bé B.H.L chào đời, toàn bộ hai bàn tay, hai bàn chân của bé đều có bốn ngón và bị chẻ đôi khiến cho mọi sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn.

Với bàn tay, bàn chân không bình thường, bé L. hầu như không thể cầm nắm đồ vật và chơi đùa như trẻ em cùng trang lứa. Sợ con không cầm bút được thì không thể đi học, gia đình đã đưa bé đến khắp các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh tìm cách điều trị. Đi đến đâu các bác sỹ cũng đều nhận định bé B.H.L mắc hội chứng càng cua nhưng vẫn chưa thể điều trị vì nhiều rủi ro và biến chứng.

Với hy vọng cuối cùng, gia đình đưa bé B.H.L đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, êkíp chỉnh hình của bệnh viện đã đánh giá, phân loại và xác định đây là loại dị tật loại 3, dính ngón một và hai phức tạp, không có kẽ ngón.

[Can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh]

Sau khi hội chẩn liên tục và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bác sỹ Terry Light - chuyên gia bàn tay của Hoa Kỳ, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã quyết định “sửa chữa” tứ chi dị dạng của em B.H.L sau kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

Sửa dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi ảnh 2Bàn tay bệnh nhi trước khi phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)
Sửa dị tật bàn tay, bàn chân như hình càng cua cho bệnh nhi 2 tuổi ảnh 3Bàn tay của bệnh nhi sau khi phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Do bệnh nhi thuận tay trái nên các bác sỹ quyết định "sửa chữa" bàn tay trái trước. Sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay em được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Sau thành công đó, các bác sỹ tiếp tục sửa chữa với ba phần chi còn lại.

Sức khỏe của bệnh nhi B.H.L đang bình phục dần sau mổ, đi lại tốt, cầm nắm khả quan, dự kiến em sẽ cầm bút được, có thể đến trường sau khi tập vật lý trị liệu đầy đủ, định kỳ tại bệnh viện. 

Theo bác sỹ Nguyễn Dương Phi, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, hội chứng càng cua hay còn gọi là hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome) là hội chứng hiếm gặp chiếm tỷ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ. Do đó, người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc hội chứng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục