Cảnh đổ nát ở thị trấn Douma, phía đông Ghouta, Syria. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 18/2 theo giờ địa phương, các lực lượng của Syria đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, nơi do lực lượng phiến quân kiểm soát.

Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn phát biểu của người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết: “Việc tăng cường quân lực đã hoàn tất, cuộc tấn công chỉ còn đợi bật đèn xanh.” 

Theo ông Abdel Rahman, quân tăng viện đã bắt đầu tới khi chính quyền Syria tăng cường các cuộc oanh kích tại Đông Ghouta vào ngày 5/2. Ông cho biết các cuộc thương lượng đang diễn ra với sự can dự của Nga liên quan đến việc di tản các tay súng thánh chiến tại Ghouta, trong đó có những khu vực áp sát Damascus. Nhật báo Al-Watan thân chính phủ Syria ngày 18/2 cũng đưa tin, các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã điều động quân tiếp viện trên toàn quốc tới khu vực giáp Đông Ghouta. Theo các thỏa thuận, chính phủ Syria đã sẵn sàng giải phóng các vùng lãnh thổ xung quanh Damascus, nơi bị các lực lượng chống chính phủ chiếm đóng, đồng thời cho phép các tay súng phiến quân di tản khỏi đây và tới những khu vực khác mà lực lượng này kiểm soát.

Nếu đạt được một thỏa thuận về Đông Ghouta, các tay súng thánh chiến nhiều khả năng sẽ được di chuyển tới tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Ông Abdel Rahman cho biết thêm: “Các cuộc đàm phán đổ vỡ sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc tấn công.”

Hiện có khoảng 400.000 người đang sinh sống tại Đông Ghouta, trong đó có hàng trăm người đang cần đi sơ tán để được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Theo ghi nhận tại thủ đô Damascus, nhiều người dân đã đóng gói hành lý và thuê phòng ở ngoại ô để đề phòng trường hợp về một chiến dịch sắp xảy ra. Nhiều khu vực ở Damascus hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria đã bị các lực lượng thánh chiến và phiến quân Hồi giáo đóng ở Đông Ghouta tấn công bằng rocket và súng cối.

Theo SOHR, khoảng 250 dân thường đã thiệt mạng trong đợt không kích của quân chính phủ Syria tại khu vực phiến quân kiểm soát trên trong tháng này và cũng có khoảng 20 vụ nã rocket và súng cối trả đũa nhằm vào Damascus. Hiện giới chức chính quyền Syria chưa đưa ra bình luận gì về con số thương vong này./.