Syria va Iran hop tac chong lai cuoc chien kinh te cua phuong Tay hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Es’haq Jahangiri. (Nguồn: Tehrantimes)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 29/1 tuyên bố việc Syria và Iran vừa ký kết một loạt thỏa thuận song phương sẽ tạo điều kiện để hai nước củng cố năng lực trong việc đối phó với cuộc chiến kinh tế do các nước phương Tây phát động nhằm chống lại hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Es’haq Jahangiri ở thủ đô Damascus, ông Assad cho rằng Iran và Syria nên cùng nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn những mưu toan của phương Tây vốn nhằm làm suy yếu cả hai nước này.

Theo Tổng thống Assad, Iran và Syria luôn sát cánh bên nhau trong những thời điểm khó khăn. Nhà lãnh đạo Syria kêu gọi các doanh nghiệp nghiệp nhà nước và tư nhân của Iran đóng vai trò tích cực hơn trong các dự án, kế hoạch tái thiết Syria.

[Mỹ: Tổng thống Bashar al-Assad nỗ lực kiểm soát toàn bộ Syria]

Ông Assad đã nhắc tới những thỏa thuận kinh tế then chốt mà hai nước vừa ký kết hôm 28/12 trước sự chứng kiến của ông Jahangiri và Thủ tướng Syria Imad Khamis.

Iran đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại quan trọng với Syria. Đây là kết quả đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Syria trong thời gian 2 ngày của ông Jahangiri./.
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)