Mỹ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch rút quân khỏi Syria

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết lực lượng được Mỹ hậu thuẫn sẽ giành được quyền kiểm soát những phần lãnh thổ cuối cùng tại Syria từ tay IS trong vài tuần tới.
Mỹ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch rút quân khỏi Syria ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại thành phố Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết nước này đang ở giai đoạn đầu trong kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Shanahan nhấn mạnh: "Về việc rút quân, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch rút quân thận trọng, có tổ chức và kỷ luật."

Ông Shanahan cũng khẳng định, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn sẽ giành được quyền kiểm soát những phần lãnh thổ cuối cùng tại Syria từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vài tuần tới.

Kể từ ngày 21/1, gần 5.000 người, trong đó có khoảng 500 tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS), tự xưng đã rời khỏi thành trì cuối cùng của nhóm này ở miền Đông Syria, trong bối cảnh tổ chức cực đoan này liên tiếp thất bại trước các cuộc tấn công của các lực lượng do người Kurd đứng đầu.

[Nga phản đối sự 'hiện diện trái phép' của lực lượng Mỹ tại Syria]

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có khoảng 4.900 người, đa số là phụ nữ và trẻ em, lên xe tải rời khỏi khu vực nằm dưới quyền kiểm soát cuối cùng của nhóm IS tại tỉnh Deir Ezzor.

Riêng trong ngày 22/1, đã có 3.500 người rời khỏi khu vực trên. Đa số những người này là thân nhân của các tay súng IS.

Như vậy, kể từ đầu tháng 12/2018, gần 27.000 người bao gồm 1.800 phiến quân chấp nhận đầu hàng, đã rời bỏ các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Trong nhiều tuần qua, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh giữa các nhóm Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ - đã tái chiếm nhiều làng ở khu vực phía Đông từ tay IS, bao gồm Hajin, Al-Shaafa và Sousa, tại Deir Ezzor. Theo SOHR, IS hiện chỉ kiểm soát khu vực với diện tích 10 km2 ở tỉnh này.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các lực lượng do người Kurd đứng đầu, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu, đã đẩy lùi IS ra khỏi thành trì của chúng ở Deir Ezzor.

Lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ đã dẫn đầu cuộc chiến chống IS tại Syria, sau khi IS giành được phần lớn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này cùng nước láng giềng Iraq vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria, người Kurd đã phải tìm cách liên minh với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd.

Thống kê cho thấy kể từ khi bùng phát từ hồi năm 2011, cuộc xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”