Tan cong mang khien ong Putin phai lui bai phat bieu 1 gio dong ho hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Sta Petersburg (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg 2022 (SPIEF 2022) dự kiến diễn ra lúc 14h00 (giờ địa phương) đã bị hoãn lại một giờ do các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào hệ thống dữ liệu đăng ký của diễn đàn này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của diễn đàn bắt đầu từ ngày 16/5, khiến hệ thống đăng ký bị vô hiệu hóa.

Ông Peskov cho biết: “Tổng thống (Vladimir Putin) đã quyết định hoãn bài phát biểu của mình muộn hơn một giờ. Trong thời gian đó, các biện pháp toàn diện sẽ được thực hiện để loại bỏ hậu quả của các cuộc tấn công mạng.”

Theo ông Peskov, các cuộc tấn công DDoS có quy mô rất lớn nhằm vào tài nguyên Internet và vào hệ thống đăng ký của SPIEF đã bắt đầu từ ngày 16/5 và gia tăng mạnh hơn trong ngày 17/5, khiến cơ sở dữ liệu của những người tham gia diễn đàn và hệ thống công nhận cũng như hệ thống thẻ đã bị vô hiệu hóa.

[Nga cảnh cáo phương Tây về những cuộc tấn công mạng nhằm vào hạ tầng]

Theo ông Peskov, các chuyên gia đang nỗ lực khắc phục vấn đề này, nhưng công việc này mất khá nhiều thời gian.

Dự kiến trong ngày 17/6, Tổng thống Putin sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể của SPIEF 2022.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ được nghe các bài phát biểu của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương ngày 15/6, ông Peskov đã tiết lộ những điểm nhấn chính trong bài phát biểu “vô cùng quan trọng” của nhà lãnh đạo Nga tại SPIEF 2022.

Ông cho biết: “Điều quan trọng nhất đối với tổng thống của chúng tôi là sự phát triển của nước Nga và cải thiện mức sống của công dân. Điều này đã luôn, đang và vẫn là điều quan tâm chính.”

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga tại SPIEF 2022 sẽ vô cùng quan trọng bởi năm nay được đánh dấu bằng một “cơn bão hệ thống” chưa từng thấy.

Theo ông, cuộc chiến tranh kinh tế được phát động chống lại Nga càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, Nga là một quốc gia lớn và ông Peskov cho rằng một cuộc chiến như vậy sẽ không mang lại kết quả như mong đợi đối với những người phát động, thậm chí hệ quả của nó sẽ “quay trở lại ám ảnh họ như một chiếc boomerang."

Quan chức Nga dẫn chứng rằng các biện pháp trừng phạt được phương Tây đưa ra chống lại Moskva đang tác động lên giá năng lượng, thực phẩm.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy hậu quả của những chính sách sai lầm từ nhiều quốc gia bắt đầu được thể hiện trong cuộc khủng hoảng lương thực."

Người phát ngôn Điện Kremlin một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng và vị thế quốc tế của Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg, không chỉ là sự kiện lớn nhất được tổ chức trong nước, mà còn là điểm hẹn dành cho những người quan tâm nền kinh tế Nga.

Ông thừa nhận rằng các đối tác từ phương Tây đến dự diễn đàn năm nay có số lượng ít hơn mọi năm, nhưng rất nhiều doanh nhân từ Mỹ và châu Âu thực sự có ý muốn quay lại Nga.

Quan chức Nga tin rằng thế giới đang trở nên đa diện hơn và có nhiều hướng phát triển mới, có những trung tâm quyền lực mới ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và khoảng trống từ việc các công ty phương Tây rút khỏi Nga sẽ được lấp đầy với những đối tác khác./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)