Tan cong mang nham vao mot nha may cung cap nuoc o My hinh anh 1Nhà máy cung cấp nước Oldsmar. (Nguồn: fox13news.com)

Giới chức địa phương Mỹ ngày 8/2 cho biết một tin tặc chưa xác định được đã tấn công hệ thống xử lý nước trên máy tính của nhà máy cung cấp nước Oldsmar thuộc bang Florida, trong đó tăng hàm lượng của một hóa chất gấp 100 lần vào nguồn nước trong một thời gian ngắn.

Người quản lý hệ thống xử lý nước trên máy tính của nhà máy cung cấp nước Oldsmar đã nhận thấy có sự truy cập từ xa vào hệ thống này để tăng gấp 100 lần hàm lượng natri hydroxit vào nguồn nước.

Vụ xâm nhập này xảy ra trong vài phút. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng hạt Pinellas, ông Bob Gualtieri cho biết vụ việc đã nhanh chóng bị phát hiện và hệ thống xử lý nước ngay lập tức được điều chỉnh về mức bình thường, nên không ai sử dụng nguồn nước từ nhà máy trên gặp nguy hiểm.

[Gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm vào bệnh viện trên khắp thế giới]

Natri hydroxit là dung dịch kiềm được sử dụng để sản xuất chất tẩy rửa, nhưng với một hàm lượng rất nhỏ thì chất hóa học này giúp kiểm soát độ chua và khử kim loại trong nguồn nước trước khi cung cấp cho người dân.

Theo ông Gualtieri, không có nguy hiểm cho người sử dụng vì kể cả khi vụ tấn công không được phát hiện ngay lập tức, phải mất ít nhất 24 giờ nguồn nước có chứa hàm lượng natri hydroxit cao mới đến tay người sử dụng.

Tuy nhiên, vụ việc cho thấy nguy cơ về mối đe dọa lớn hơn của các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Hiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Mật vụ Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện nghi phạm nào.

Các nhà điều tra cũng chưa rõ tin tặc thực hiện vụ tấn công mạng trên từ trong hay ngoài nước Mỹ, hay tại sao Oldsmar là mục tiêu.

Theo ông Gualtieri, hệ thống cung cấp nước, cũng giống như các dịch vụ công cộng khác, là một phần của cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, và có thể trở thành mục tiêu dễ bị tấn công khi ai đó muốn gây mất an ninh công cộng./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)