Tân Tổng thống Argentina cắt giảm một nửa tổng số bộ trong Chính phủ

Nghị định Cần thiết và Khẩn cấp, sắc lệnh đầu tiên được tân Tổng thống Argentina Javier Milei ban hành sau khi chính thức nhậm chức, là một phần trong biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu công.

Tân Tổng thống Argentina Javier Milei tuyên thệ nhậm chức tại Buenos Aires ngày 10/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tân Tổng thống Argentina Javier Milei tuyên thệ nhậm chức tại Buenos Aires ngày 10/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, tân Tổng thống Argentina Javier Milei đã ra nghị định cắt giảm một nửa tổng số bộ trong Chính phủ của quốc gia Nam Mỹ này, từ 18 bộ xuống còn 9 bộ.

Theo Văn phòng Tổng thống Argentina, Nghị định Cần thiết và Khẩn cấp (DNU), sắc lệnh đầu tiên được ông Milei ban hành sau khi chính thức nhậm chức, là một phần trong biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu công của nhà lãnh đạo này.

Trước đó, ông Milei đã mời bà Patricia Bulrich - ứng cử viên về thứ ba trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng một - làm Bộ trưởng An ninh.

Trong khi đó, ông Luis Petri - chính trị gia bảo thủ từng nằm trong liên danh tranh cử với bà Bulrich ở vị trí Phó Tổng thống - được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Milei cũng bổ nhiệm ông Mariano Cúneo Libarona làm Bộ trưởng Tư pháp; ông Guillermo Francos giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Trong khi đó, bà Diana Mondino sẽ là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, còn ông Mario Russo sẽ nắm chức Bộ trưởng Y tế.

Một vị trí quan trọng khác trong nội các mới của ông Milei được dư luận hết sức quan tâm là Bộ trưởng Kinh tế trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn suy thoái nghiêm trọng kéo dài với tỷ lệ lạm phát trong năm 2023 được dự báo vượt mốc 150%, trong khi tỷ lệ người nghèo đã vượt ngưỡng 40%.

Người được giao nhiệm vụ quan trọng này là nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tự do cấp tiến và là nhân vật đứng sau các kế hoạch bao gồm USD hóa nền kinh tế, cắt giảm chi tiêu công và đóng cửa Ngân hàng Trung ương Argentina.

Tổng thống đắc cử Argentina cũng quyết định thành lập hai bộ mới là Bộ Nguồn nhân lực trên cơ sở sáp nhập các Bộ Phát triển Xã hội, Giáo dục, Lao động, Phụ nữ và Văn hóa với người đứng đầu là bà Sandra Pettovello; và Bộ Cơ sở Hạ tầng bao gồm các lĩnh vực công trình công cộng, nhà ở, thông tin liên lạc và giao thông vận tải, do ông Guillermo Ferraro điều hành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.