Tặng bằng khen cho thương binh 82 tuổi vẫn dự thi tốt nghiệp THPT

Mặc dù đã ở tuổi 82 và là thương binh bậc 3/4, ông Nguyễn Huy Kỳ vẫn dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cùng cháu nội và đã đỗ kỳ thi này.
Tặng bằng khen cho thương binh 82 tuổi vẫn dự thi tốt nghiệp THPT ảnh 1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Sáng 27/7, tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Bằng khen và thăm hỏi ông Nguyễn Huy Kỳ - thí sinh 82 tuổi vừa thi đỗ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 - vì tinh thần nỗ lực học tập. Ông Nguyễn Huy Kỳ là thương binh trong kháng chiến chống Mỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết trong nhiều năm trở lại đây, tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi nhưng ở tuổi của bác Kỳ thì nhiều năm qua mới có. Cũng theo Bộ trưởng, trường hợp trong một gia đình có hai ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là hiếm có. Bác Kỳ còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao Bằng khen cho bác vào đúng ngày 27/7 là một điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.

Theo Bộ trưởng, với một thanh niên 18, 20 tuổi việc đi học, đi thi đã là áp lực. Ở tuổi của bác Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý. “Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen cho bác để ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí học tập, tinh thần học tập của bác,” Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

[Từ cô gái nhút nhát đến thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT]

Gửi lời cảm ơn và ghi nhận đến các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân đã động viên, hỗ trợ cho bác Nguyễn Huy Kỳ, Bộ trưởng cho hay một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục hiện nay là xây dựng xã hội học tập, với những công dân học tập, cổ vũ, thúc đẩy cho việc học tập thường xuyên và học tập suốt đời. Bác Nguyễn Huy Kỳ chính là một trong những tấm gương cho việc học tập không ngừng, học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.

“Đó là tinh thần mà ngành giáo dục đang phấn đấu, đang gây dựng, đang cổ vũ. Bằng khen hôm nay trao cho bác cũng là gửi gắm đến với các em học sinh, với những ai có nhu cầu học tập, nhu cầu phát triển bản thân nhưng còn e ngại,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Huy Kỳ sinh năm 1940, hiện tại đang là lương y. Khi còn nhỏ, ông học cấp 1, cấp 2 tại tỉnh Hà Tây. Do hoàn cảnh gia đình, ông đi thoát ly làm công nhân ở công ty kiến trúc tỉnh Phú Thọ. Ban ngày đi làm, buổi tối đi học bổ túc văn hóa tại Trường cấp 3 Hùng Vương từ năm 1961 đến năm 1966. Do giặc Mỹ đánh phá miền Bắc và đánh phá vào Phú Thọ, nhà trường sơ tán, cơ quan sơ tán, từ đó ông phải tạm thời chấm dứt việc học và chưa có bằng cấp 3.

Năm 1968, ông Nguyễn Huy Kỳ đăng ký nhập ngũ. Năm 1969, ông sang Lào chiến đấu. Trong các năm 1970, 1972 ông hai lần bị thương và sau đó trở về miền Bắc với tỷ lệ thương tật 41% (thương binh loại 3/4). Năm 1979, do sức khỏe yếu, ông xin nghỉ mất sức và đi học nghề đông y gia truyền. Hiện ông là Chủ tịch Hội Đông y phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021.

Chia sẻ về quyết định dự thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, ông Kỳ cho biết trước đây do không có điều kiện nên chưa hoàn thành được bậc trung học phổ thông. Sau này về địa phương làm nghề y, vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập trung học phổ thông nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân và dự thi tốt nghiệp vào tháng 7/2022.

“Năm học nào tôi cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Mong muốn của tôi là sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ tiếp tục theo học lớp y sĩ về y học cổ truyền,” ông Nguyễn Huy Kỳ nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục