Tang cuong giam nhe thien tai qua cuoc thi Khi tuong thuy van trong em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Tổng cục KTTV)

Từ ngày 15/12/2021 đến 10/2/2022, các thí sinh có bài viết hoặc video clip liên quan đến nội dung nâng cao kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai cho học sinh, thanh thiếu niên, có thể gửi tới cuộc thi “Khí tượng thủy văn trong em,” do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Cuộc thi được kỳ vọng sẽ giúp cho học sinh, thanh thiếu niên - chủ nhân tương lai của đất nước có thêm kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai, từ đó có kỹ năng chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra; góp phần phục vụ thiết thực đời sống hằng ngày và tham gia vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến, giáo sư tiến sỹ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho rằng khí tượng thủy văn không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội mà còn tác động trực tiếp tới 11/17 mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia; là dữ liệu đầu vào cho hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhất là đối với công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

[Ứng phó với biến đổi khí hậu: Cần trao quyền chủ động cho phụ nữ]

“Với vai trò và tầm quan trọng trên, tôi hy vọng qua cuộc thi này, mỗi giáo viên, học sinh sẽ là một tuyên truyền viên phổ biến những thông tin cơ bản đến người thân và cộng động xung quanh, giúp họ hiểu biết rõ hơn về các kiến thức khí tượng thuỷ văn. Đây cũng là sân chơi bổ ích và lý thú, giúp giáo viên, học sinh phát huy khả năng sáng tạo, cảm nhận của mình về thông tin khí tượng thủy văn trong công tác phòng ngừa và chủ động với thích ứng với thiên tai trong thời gian tới,” ông Thái nhấn mạnh.

Theo thể lệ cuộc thị, các thí sinh tham gia cuộc thi có thể gửi tác phẩm tới Ban tổ chức bằng bài viết hoặc video clip có nội dung liên quan đến: Nhận thức của học sinh về vai trò của thời tiết, khí hậu và công tác khí tượng thủy văn trong đời sống, phục vụ phát triển bền vững; tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng của học sinh về vai trò của thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trong đời sống hằng ngày...

Đối tượng tham gia cuộc thi là các em học sinh bậc học trung học cơ sở và phổ thông trung học trên toàn quốc (từ lớp 6 đến lớp 12).

Các thí sinh có tác phẩm có thể gửi tới Ban tổ chức theo địa chỉ: Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (http://vnmha.gov.vn/khi-tuong-thuy-van-trong-em-164); Fanpage: Cuộc thi "Khí tượng Thủy văn trong em."

Căn cứ vào chất lượng bài dự thi, Ban Tổ chức sẽ cơ cấu giải thưởng theo thực tế, với 3 giải nhất (giải tập thể và cá nhân), mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 6 giải nhì, mỗi giải 3 triệu đồng; 9 giải ba, mỗi giải 2 triệu đồng; 19 giải khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao thêm 2 giải nhất cho 2 tác phẩm ở 2 loại hình dự thi có số lượng bình chọn nhiều nhất, trị giá 3 triệu đồng/1 giải.

Lễ công bố, trao giải dự kiến sẽ được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Khí tượng Thế giới (23/3/2022) tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, số 8, phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội./.

Hùng Võ (Vietnam+)