ASEAN và UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai

Các đại biểu tham dự hội thảo kết luận rằng nhu cầu tài chính giải quyết các thảm họa thiên tai quy mô lớn, nhỏ và việc các cú sốc xảy ra thường xuyên hơn là thách thức cấp bách nhất tại ASEAN.
ASEAN và UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai ảnh 1Mưa lớn gây ngập lụt ở tỉnh Bình Định của Việt Nam những ngày đầu tháng 12. (Nguồn: TTXVN)

Ban thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thảm họa thiên tai và các cú sốc, trao đổi về những kinh nghiệm, cơ hội và thách thức trong tài trợ và bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc thiên tai tại Đông Nam Á.

Mục tiêu của hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến này là chia sẻ những phát hiện từ phân tích bối cảnh khu vực về tài trợ và bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc rủi ro thiên tai tại ASEAN; thảo luận về cách thức thực hiện các khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường cơ chế tài chính để xây dựng khả năng ứng phó và thích ứng với thiên tai tại Đông Nam Á.

Nghiên cứu trên là một phần hỗ trợ của Tổng vụ Viện trợ nhân đạo và bảo vệ dân sự của Ủy ban châu Âu (ECHO) dành cho dự án chung ASEAN-Liên hợp quốc về “Tăng cường tài trợ dựa trên dự báo/hành động cảnh báo sớm và bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc."

Thay mặt các đồng Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý và giảm nhẹ thiên tai, Vụ trưởng Susana G. Juangco thuộc Cơ quan Phòng vệ dân sự Philippines đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh những đóng góp chính của cuộc thảo luận đối với Kế hoạch Công tác giai đoạn 2021-2025 thực hiện Hiệp định ASEAN về quản lý thảm họa thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) và việc thực hiện Hướng dẫn ASEAN về bảo trợ xã hội ứng phó với thảm họa thiên tai.

[ASEAN và đối tác cam kết nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai]

Đại diện các lĩnh vực khác nhau của các quốc gia thành viên ASEAN như quản lý thiên tai, y tế, tài chính và bảo hiểm, phúc lợi xã hội và giới, cùng đại diện Ban thư ký ASEAN đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao kết quả nghiên cứu.

Hội thảo kết luận rằng nhu cầu tài chính giải quyết các thảm họa thiên tai quy mô lớn, nhỏ và việc các cú sốc xảy ra thường xuyên hơn là thách thức cấp bách nhất tại ASEAN.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh nhu cầu thiết lập các cơ chế tài trợ rủi ro thiên tai, quản lý tài chính công và bảo trợ xã hội ứng phó với các cú sốc, đồng thời nhất trí rằng các chương trình nghị sự về bảo trợ xã hội, quản lý tài chính công và phân tích rủi ro là những ưu tiên của ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục