Tang cuong giam sat, khong de lot ca nhiem tu vung dich ve Ha Noi hinh anh 1Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí về chủ trương giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo tạm dừng và điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động một số dịch vụ để ngăn chặn, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, vì an toàn của người dân.

Đây là biện pháp quan trọng, cấp bách, yêu cầu các cấp, các ngành phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, triển khai thực hiện nghiêm.

Bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch cao nhất

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao.

[Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7]

Người dân Hà Nội có ý thức tự giác, đoàn kết, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Đây là nguyên nhân giúp thành phố kiểm soát, không để dịch lan rộng trên địa bàn. Các ca bệnh mới đều được truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời; trong đó Hà Nội đã thực hiện linh hoạt, hiệu quả biện pháp tạm dừng các dịch vụ trên địa bàn.

Sau khi kiểm soát được tình hình, thành phố cho phép nới lỏng để tạo điều kiện cho người dân duy trì kinh doanh, buôn bán; qua đó giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tăng lên, thành phố phải yêu cầu tạm dừng và điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động các dịch vụ để bảo đảm phòng, chống dịch. Cách làm này đã phát huy hiệu quả và được dư luận và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, liên tục những ngày qua, diễn biến phức tạp từ các địa phương có các ổ dịch lớn đã khiến Hà Nội phát hiện các ca nhiễm mới từ vùng dịch về và nhiều ca liên quan đến hàng, quán dịch vụ.

Vì sự an toàn, sức khỏe của người dân và nhằm kiểm soát kịp thời tình hình dịch bệnh, Thường trực Thành ủy đã thống nhất giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp điều chỉnh các hoạt động xã hội, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch đang đặt ra; khẩn trương, nghiêm khắc thực hiện các biện pháp tạm dừng hoặc điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động của một số dịch vụ trên địa bàn.

“Với nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao như hiện nay, đây là biện pháp quan trọng để ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan rộng. Mức độ và quy mô tạm dừng hoặc đóng các dịch vụ có thể phải tăng lên cấp độ cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến xấu," Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho hay đồng thời khẳng định khi nào tình hình được kiểm soát, bảo đảm các điều kiện an toàn cho người dân, thành phố sẽ nới lỏng trở lại.

Bí thư Thành ủy yêu cầu trong mọi tình huống, các biện pháp phải nhằm ưu tiên và bảo đảm hiệu quả chống dịch cao nhất, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập

Theo Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Thành ủy đã yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể quán triệt quan điểm và chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” tập trung mọi nguồn lực nhằm dập dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể, sớm ổn định tình hình, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tang cuong giam sat, khong de lot ca nhiem tu vung dich ve Ha Noi hinh anh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Thường trực Thành ủy giao Bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm về hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19.

Ông cũng lưu ý các cấp, các ngành tăng tần suất, quy mô, hiệu quả công tác tuyên truyền để tạo đồng thuận, thống nhất thực hiện đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra; kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung trung thực để xẩy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Với diễn biến của dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ thành phố tiên phong, gương mẫu trong phòng, chống dịch; chủ động, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Song song với các biện pháp phòng, chống dịch đang được thực hiện đồng bộ trên địa bàn, các cấp ủy Đảng phải xác định trọng tâm hiện nay là yêu cầu người dân từ thành phố Hồ Chí Minh, các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nhiễm bệnh phải khai báo y tế đầy đủ trung thực, phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố,” Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc... qua đó, kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Các lực lượng chức năng  kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, bảo đảm hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của các tổ COVID cộng đồng, tăng cường giám sát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, bảo đảm không để lọt ca nhiễm từ vùng dịch về... Tất cả phải vì mục tiêu kiểm soát dịch thật nhanh, không để dịch bùng phát./.

Xuân Quảng (Vietnam+)