Tăng cường tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV

Dự án “Quyền của em” ra đời nhằm tiếp cận, nâng cao nhận thức về Quyền trẻ em và nhu cầu hỗ trợ pháp lý của trẻ dưới 18 tuổi nhiễm HIV đang điều trị ARV.
Tăng cường tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV ảnh 1

Ngày 30/7, Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức khởi động dự án “Đảm bảo các trẻ em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng quyền trẻ em,” gọi tắt là dự án “Quyền của em.”

Dự án nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và thụ hưởng các quyền về pháp lý, chăm sóc, giáo dục vui chơi cho trẻ nhiễm, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Bác sỹ Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ước tính, Thành phố Hồ Chí Minh có 25.000 trẻ dưới 16 tuổi bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó 1.228 trẻ bị nhiễm HIV.

Mặc dù thành phố đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, thông tin, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm giảm kỳ thị phân biệt đối xử với trẻ em và người nhiễm HIV/AIDS, nhưng thực tế vẫn còn không ít trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV, trẻ nhiễm HIV gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe.

Đơn cử như người dân chưa biết đến một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trẻ em, người chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Vẫn còn hiện tượng kỳ thị phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

[Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về phòng ngừa virus HIV nguy hiểm]

Đội ngũ cán bộ y tế bảo vệ, chăm sóc trẻ em đặc biệt, mạng lưới cộng tác viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở địa bàn quận, huyện, phường, xã, khu phố, ấp... chưa cập nhật, củng cố chính sách, quyền cơ bản của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bản thân gia đình, người chăm sóc có trẻ bị nhiễm HIV/AIDS còn tâm lý sợ hãi vì bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

Do đó, Dự án “Quyền của em” ra đời nhằm tiếp cận, nâng cao nhận thức về Quyền trẻ em và nhu cầu hỗ trợ pháp lý của trẻ dưới 18 tuổi nhiễm HIV đang điều trị ARV, người chăm sóc trẻ tại 27 phòng khám ngoại trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua dự án này, Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp cận, nâng cao nhận thức cho 1.000 trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 500 người chăm sóc, 30 cán bộ phường, xã về pháp lý và cách thức thực hiện quyền trẻ em phù hợp các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, dự án cũng mong muốn trợ giúp vui chơi cho 100 trẻ nhỏ, giáo dục nghề cho 30 trẻ vị thành niên, hỗ trợ pháp lý cho 200 trẻ, hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho 200 trẻ.

Dự án cũng nhằm đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực cho người làm công tác chăm sóc trẻ và gia đình, huy động kết nối, hỗ trợ gia đình trẻ tiếp cận nguồn lực từ chính sách của Nhà nước, tổ chức quốc tế để các hoạt động mang tính bền vững.

Dự án triển khai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh kéo dài từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục