Tăng cường tìm kiếm các nguồn nước ở Đồng bằng sông Cửu Long

Trong các tháng cuối năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường điều tra, tìm kiếm các nguồn nước và chuyển giao tài liệu, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình trạng sạt lở bờ sông, hạn mặn xâm nhập, thiếu nước ngọt trong sản xuất và sinh hoạt của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn xảy ra và diễn biến ngày càng phức tạp, mới đây, cử tri tỉnh Sóc Trăng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, thăm dò địa chất để cảnh báo, vận động người dân di dời kịp thời.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiên cứu thực hiện các dự án để phòng, chống sạt lở bảo đảm tính hiệu quả lâu dài; Cục Quản lý tài nguyên nước sớm có chủ trương, giải pháp đầu tư, xây dựng các trạm bơm, cấp nước ngọt cho người dân sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Trả lời ý kiến cử tri, phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết về vấn đề thăm dò địa chất, theo các đánh giá khoa học, hiện tượng sạt lở bờ sông được xác định do nhiều nguyên nhân tác động như: Sự biến đổi khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường gây ra các đợt mưa lũ lớn và mưa trái mùa làm mực nước trên sông thay đổi.

[Dự báo xâm nhập mặn mùa khô đến sớm và sâu hơn trung bình nhiều năm]

Bên cạnh đó, việc khai thác cát, sỏi trái phép làm lòng sông hạ thấp dẫn tới thay đổi chế độ dòng chảy; các tàu, thuyền tải trọng lớn di chuyển theo luồng sát bờ sông tạo ra sóng, kết cấu địa chất bờ sông là đất pha cát rời đã làm xói lở bờ sông.

Ngoài ra, còn có thêm tác động của việc điều tiết dòng chảy trong việc xả lũ và tích nước của hệ thống các công trình thủy điện phía thượng nguồn gây ra...

Trước thực trạng nêu trên, phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện đang triển khai lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2022; trong đó có nội dung về phân bổ tài nguyên nước, ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt đồng thời tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường điều tra, tìm kiếm các nguồn nước và chuyển giao tài liệu, số liệu, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long làm cơ sở để ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo việc lập, phê duyệt, thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng các trạm bơm, cấp nước ngọt cho người dân sử dụng trong sinh hoạt và trong sản xuất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục