Tang gia dich vu - Buoc di sai thoi diem cua nen tang Netflix? hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc tăng giá sẽ không giải quyết được vấn đề tăng trưởng doanh thu chậm lại của Netflix, dịch vụ truyền dữ liệu video trực tuyến theo yêu cầu.

Thay vào đó, điều đó sẽ làm cho tình hình kinh doanh của họ trở nên tồi tệ hơn khi bối cảnh thị trường trong ngành giải trí ruyền phát video trực tuyến đã thay đổi.

Vài tuần trước, Netflix đã thông báo rằng họ chuẩn bị tăng giá cho những thuê bao  đăng ký ở Mỹ và Canada. Tùy thuộc vào kế hoạch, mức tăng này nằm trong khoảng từ 1-2 USD mỗi tháng. Động thái tăng giá của Netflix được cho là diễn ra không đúng thời điểm, khi cuộc cạnh tranh khép lại và công ty sắp cạn kiệt lượng thuê bao đăng ký mới tại thị trường quê nhà.

Trong nhiều năm qua, Netflix luôn chứng tỏ những bước đi đúng đắn, đúng lúc khi mà các dịch vụ giải trí video trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ.

Theo Insider Intelligence, trong hai thập kỷ qua, công ty này luôn tiên phong về dịch vụ phát video trực tuyến, với ít sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất nội dung video như Disney. Đó là cách Netflix thu hut được 214 triệu thuê bao trả phí trên toàn cầu tính đến quý 3/2021.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, tình hình đã thay đổi và các đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu bắt kịp Netflix. Disney đã đưa ra một số gói giải trí trực tuyến được cung cấp với mức giá thấp hơn của Netflix. Dịch vụ Disney+ có giá 7,99 USD mỗi tháng, gần bằng một nửa mức giá cơ bản của Netflix.

Bên cạnh đó, sự bão hòa của thị trường truyền phát video cũng gây khó khăn thêm cho Netflix. Các dịch vụ video giải trí phát trực tuyến đã chuyển đổi từ một ngành mới nổi thành một ngành công nghiệp trưởng thành, ít nhất là ở Mỹ và Canada, nơi công ty này đang khan hiếm thuê bao đăng ký mới.

Điều đó có thể giải thích cho việc lượng đăng ký mới sử dụng dịch vụ của Netflix ở hai quốc gia đang chững lại. Theo Statista.com, lượng thuê bao đăng ký dịch vụ của Netflix tính tới quý IV/2021 đạt khoảng 75 triệu thuê bao.

Đó là nguyên nhân khiến tăng trưởng doanh thu của Netflix trong năm 2021 sụt giảm mạnh, xuống 16%, so với mức tương ứng 35% của năm 2017 Mỹ và Canada chiếm khoảng 1/3 trong tổng số 221,8 triệu thuê bao trên toàn thế giới của công ty này, nhưng họ mang lại phần lớn doanh thu cho Netflix, nhờ giá đăng ký cao, gấp 4 đến 5 lần giá đăng ký tại các quốc gia như Ấn Độ và Brazil (Bra-xin).

[Cuộc đua giữa các nền tảng truyền phát trực tuyến ngày càng gay cấn]

Giám đốc điều hành của Conviva, công ty cung cấp các giải pháp để tối ưu hóa video trực tuyến, Keith Zubchevich, cho biết: “Netflix là một gã khổng lồ trong ngành truyền phát video trực tuyến, với tư cách là người dẫn đầu trong ngành này.

Họ tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng truyền phát trực tuyến từ rất sớm, dẫn đầu về công nghệ và tận dụng các dữ liệu khách hàng để tiếp cận họ một cách tốt nhất. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ lượng thuê bao đăng ký mới và đến nay vẫn thống trị thị trường này.

Điều đó cho thấy, sự cạnh tranh trong lĩnh vực truyền phát video trực tuyến ngày càng gia tăng, khiến tốc độ tăng trưởng thuê bao của Netflix chậm lại và thị phần của họ giảm."

Tuy nhiên, việc tăng giá vào thời điểm mà sự cạnh tranh từ Disney và các nhà sản xuất nội dung khác sắp kết thúc có thể giúp Netflix tăng doanh thu trong ngắn hạn, nhưng nó sẽ không giúp công ty lấy lại đà tăng trưởng cũ mà thậm chí có thể đẩy các khách hàng của Netflix sang  các đối thủ cạnh tranh của họ./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)