Tang truong loi nhuan hang quy cua Samsung thap nhat trong hon mot nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/7, Samsung Electronics đã công bố mức tăng trưởng lợi nhuận hàng quý chậm nhất trong hơn một năm qua trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng chậm, mặc dù mảng kinh doanh chip của hãng tiếp tục hoạt động tốt.

Lợi nhuận kinh doanh của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tăng 5,7% lên mức 14.900 tỷ won (13,3 tỷ USD) trong quý Hai, cao hơn so với ước tính trước đó là 14.800 tỷ won.

[Điện thoại màn hình gập của Samsung có thể ra mắt vào năm sau]

Samsung cho biết lợi nhuận kinh doanh từ khối di động đã giảm 34% so với cùng kỳ năm trước và cảnh báo về tính cạnh tranh gay gắt hơn trong nửa sau của năm 2018, khi các hãng điện thoại tung ra các mẫu điện thoại mới.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho rằng nhu cầu về chip bộ nhớ sẽ vẫn mạnh trong nửa cuối năm nay nhờ vào sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu máy chủ.

Doanh thu từ tháng 4 đến tháng 6 của Samsung giảm 4% xuống còn 58.500 tỷ won, tương đương với ước tính trước đó của hãng.

Giống như các công ty điện tử lớn khác, Samsung phải đối mặt với những thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, khiến giảm giá một số chip bộ nhớ và sự gia tăng của các thiết bị cầm tay giá rẻ do Trung Quốc sản xuất.

Những khó khăn của Samsung trong thị trường di động, chiếm khoảng 40% doanh thu, đã trở nên trầm trọng hơn do thiếu sự đổi mới gần đây để thúc đẩy doanh số bán hàng các thiết bị điện thoại và máy tính bảng dòng Galaxy cao cấp. Khối kinh doanh di động đạt 2.700 tỷ won lợi nhuận kinh doanh quý vừa qua.

Theo dữ liệu của hãng Counterpoint Research vào tháng 7, mẫu điện thoại cao cấp Galaxy 9 Plus mới nhất của Samsung đã bị iPhone 8 của Apple vượt qua để trở thành chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới.

Cạnh tranh từ các sản phẩm thương hiệu điện thoại Trung Quốc giá rẻ như Xiaomi và Huawei khiến Samsung mất thị phần ở Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Trong khi kinh doanh di động gặp khó khăn, mảng kinh doanh chip vẫn mang lại thu nhập cao nhất cho Samsung trong quý 2 khi đạt doanh số bán hàng nhờ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp điện toán đám mây và tiền ảo cùng như sự tăng giá DRAM.

Bộ phận kinh doanh chip của Samsung đã đạt lợi nhuận kinh doanh kỷ lục 11.600 tỷ won, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước./.
Việt Đức (Vietnam+)