Tạo chuyển biến trong quan hệ Việt Nam-Séc gắn với bảo hộ công dân

Phóng viên TTXVN tại Praha đã phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng về công tác bảo hộ công dân và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc.
Tạo chuyển biến trong quan hệ Việt Nam-Séc gắn với bảo hộ công dân ảnh 1Đại sứ Thái Xuân Dũng. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Thực hiện chương trình hỗ trợ công dân ở nước ngoài theo chủ trương của nhà nước Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước khu vực Trung và Đông Âu (Séc, Hungary, Ba Lan và Áo) phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước từ Cộng hòa Séc trên chuyến bay thẳng của Hãng Hàng không Bamboo Airways.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Praha đã phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng về công tác bảo hộ công dân và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc thời gian tới.

- Đại sứ có thể cho biết đến thời điểm này công tác tổ chức, phối hợp và giải quyết cho công dân VN tại các nước Séc, Hungary, Ba Lan và Áo về nước chuyến bay ngày 21/11/2020 của hãng hàng không Bamboo Airways đã được triển khai và đạt kết quả như thế nào?

- Đại sứ Thái Xuân Dũng: Trong hơn 2 tuần vừa qua, từ khi nhận được thông báo về việc ngày 21/11/2020, Chính phủ sẽ tổ chức chuyến bay của hãng Bamboo Airways tới Séc đưa công dân Việt Nam tại Séc, Hung, Ba Lan, Áo về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã chủ động đã phối hợp với các Cơ quan đại diện ở 3 địa bàn trên tập hợp danh sách 290 công dân thuộc diện ưu tiên (Séc, 150 người; Hungary, 92; Ba Lan, 38; Áo 10) báo cáo các cơ quan chức năng trong nước.

Ngay sau khi danh sác trên được phê duyệt, các cơ quan đại diện đã thông báo cho công dân liên hệ trực tiếp liên hệ với các chi nhánh và đại lý của Bamboo Airways để tiến hành việc mua vé.

Là cơ quan đại diện được giao nhiệm vụ chủ trì, tổ chức chuyến bay này, ngoài việc điều phối, phối hợp với các cơ quan đại diện khác, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Séc để hỗ trợ Bamboo Airways xin phép bay, xử lý các vấn đề liên quan đến chuyến bay và đề nghị các cơ quan chức năng của Séc tạo thuận lợi cho công dân ta thực hiện các thủ tục cần thiết tại sân bay Praha để có thể xuất cảnh lên máy bay được an toàn, thuận tiện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả công dân mua được vé và có vé trước chuyến bay, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cũng đã đề nghị Bamboo Airways tăng cường số lượng đại lý bán vé, đa dạng hóa các hình thức như đặt vé, thanh toán online...

[Đưa 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước]

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã phối hợp với Bamboo Airways chuẩn bị đầy đủ trang bị bảo hộ y tế để phát cho công dân trước khi lên máy bay. Ngày 21/11/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc sẽ cử cán bộ ra sân bay hỗ trợ các công dân từ Séc cũng như từ Hungary, Ba Lan và Áo về nước. Có thể nói, đến nay cơ bản công việc chuẩn bị đã hoàn tất.

- Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã và đang triển khai kế hoạch như thế nào đối với công tác bảo hộ công dân cũng như tiếp tục tổ chức các chuyến bay cho công dân Việt Nam về nước, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần?

- Đại sứ Thái Xuân Dũng: Công tác bảo hộ công dân là hoạt động thường xuyên và là một trong những trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam. Ngoài các công việc thường xuyên như mọi năm, công tác bảo hộ công dân năm 2020 tăng đột biến cả về khối lượng lẫn tính chất do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19: Ngay từ khi  dịch COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán đã thành lập Nhóm phản ứng nhanh do Đại sứ chỉ đạo, cùng với hai thành viên thường trực của là Trưởng phòng Lãnh sự và thường trực Ban công tác cộng đồng. Nhóm đã liên tục theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa bàn và cập nhật các khuyến cáo của Ban chỉ đạo quốc gia, của Bộ Ngoại giao và các quy định của nước sở tại lên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc để công dân nắm được thông tin chính thống, chủ động thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại.

Đồng thời, Đại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ với Hội Người Việt Nam, Hội Thanh niên sinh viên lập Ban phối hợp phòng chống COVID-19 để thông tin tới các chi hội người Việt Nam và toàn cộng đồng; trực đường dây nóng bảo hộ công dân, trả lời hàng trăm email và cuộc gọi liên quan đến  dịch bệnh và việc tiếp nhận công dân về nước... Qua đó tiếp nhận và kiểm chứng để có các thông tin chính xác nhằm chủ động thực hiện công tác bảo hộ công dân; khuyến cáo công dân về tình trạng lây nhiễm, đồng thời tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chủ động cách ly và khai báo khi nhiễm bệnh; kịp thời thăm hỏi và động viên các trường hợp công dân bị nhiễm bệnh.

Về tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước: Ngay từ khi Chính phủ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, website của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã đăng tải thông tin về các đối tượng được ưu tiên, cách thức đăng ký về nước và phối hợp với Hội người Việt Nam thông báo rộng rãi đến các chi hội và công dân trên phương tiện truyền thông.

Tạo chuyển biến trong quan hệ Việt Nam-Séc gắn với bảo hộ công dân ảnh 2(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Trước chuyến bay trực tiếp ngày 21/11/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã phối hợp với các cơ quan đại diện tổ chức 08 chuyến bay từ Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) đưa 108 công dân về nước. Hiện nay, nhu cầu về nước của người Việt tại Séc là rất lớn, nhất là vào dịp Tết cổ truyền đang đến gần. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc sẽ tiếp tục báo các các cơ quan chức năng trong nước về nhu cầu đi lại của bà con, kể cả các trường hợp không thuộc diện ưu tiên, đồng thời kiến nghị có chính sách phù hợp nhằm đáp ứng nguyện vọng.

- Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân về nước kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Séc, xin Đại sứ cho biết chuyến bay này có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Séc vẫn còn diễn biến phức tạp?

- Đại sứ Thái Xuân Dũng: Đây là chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi vì:

Thứ nhất, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, đây là chuyến bay thẳng trực tiếp đầu tiên từ Việt Nam đến Séc và đưa được số lượng lớn nhất công dân ta từ Séc về nước.

Thứ hai, chuyến bay này đáp ứng sự mong đợi của nhiều công dân, thân nhân, gia đình họ và cộng đồng người Việt Nam tại Séc, nhất là số công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tác động của bệnh dịch COVID-19, có nhu cầu về nước nhưng bị kẹt lại Séc.

Thứ ba, đây có thể coi đây là chuyến bay thử nghiệm, góp phần khai thông cho những chuyến bay thẳng tiếp theo đến Séc đưa công dân ta về nước.

Thứ tư, việc tổ chức thành công chuyến bay thẳng của hãng hàng không Bamboo lần này có thể sẽ là tiền đề cho việc triển khai Thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Séc về việc triển khai đường bay thẳng Hà Nội-Praha trong thời gian tới khi bệnh dịch COVID-19 được kiểm soát.

Đường bay thẳng sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của công dân hai nước, nhất là của người Việt Nam tại Séc, góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa Việt Nam với Séc nói riêng và với châu Âu nói chung, cũng như tạo chuyển biến mới về chất để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác cộng đồng, công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục