(Nguồn: asia.nikkei.com)

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc ngày 20/11 thông báo sẽ mua một lượng lớn cổ phần của một trong những công ty bán lẻ hàng đầu Trung Quốc với tổng trị giá 2,9 tỷ USD trong bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này đang phát triển sang lĩnh vực bán lẻ.

Alibaba sẽ mua 36% cổ phần tại Sun Art Retail Group thuộc Tập đoàn Ruentex Group của Đài Loan (Trung Quốc), giúp Alibaba và Tập đoàn Auchan Retail của Pháp có số cổ phần gần tương đương nhau trong hệ thống 446 siêu thị của Sun Art bán mọi thứ từ đồ tạp hóa đến quần áo.

Sun Art cũng đang điều hành các cửa hàng nhỏ hơn và đang xây dựng một loạt cửa hàng bán hàng tự động.

["Ngày Độc thân" 2017 vượt mặt cả Black Friday và Cyber Monday]

Khoản đầu tư khổng lồ này của Alibaba sẽ giúp hợp nhất các cửa hàng bán lẻ của Sun Art với lĩnh vực bán hàng trực tuyến của Alibaba.

Trong những năm gần đây, Alibaba đã đầu tư mạnh mẽ để kết nối lĩnh vực kinh doanh siêu thị và trực tuyến của mình bằng việc mua cổ phần tại một loạt hãng bán lẻ của Trung Quốc.

Alibaba đặt trụ sở ở Hàng Châu đang hướng tới chiến lược tương lai bằng cách kết hợp bán hàng theo cách truyền thống và trực tuyến, thực hiện chiến lược này trước khi Tập đoàn Amazon của Mỹ có vụ mua bán lớn đầu tiên khi mua lại hãng Whole Foods vào đầu năm 2017./.