Tập đoàn BP bán lại các mỏ dầu trị giá 5,5 tỷ USD

BP bán lại một số mỏ dầu trong Vịnh Mexico cho Tập đoàn dầu khí của Mỹ Plains Exploration and Production (Plains), với giá 5,55 tỷ USD.
Tập đoàn dầu khí Anh BP vừa đồng ý bán lại một số mỏ dầu trong Vịnh Mexico cho Tập đoàn dầu khí của Mỹ Plains Exploration and Production (Plains), với hợp đồng trị giá tới 5,55 tỷ USD.

Nguồn tin tại chỗ cho biết, theo điều khoản của hợp đồng, BP sẽ bán lại toàn bộ các mỏ dầu mà tập đoàn này đang khai thác, bao gồm Marlin, Dorado, King, Horn Mountain (100% lợi nhuận của BP) và Holstein (BP, 50%); và nhượng lại cổ phần ở hai mỏ dầu khác là Ram Powell (BP, 31%) và Diana Hoover (BP, 33,3%). Tổng sản lượng của các mỏ dầu này hiện vào khoảng 59.500 thùng dầu quy đổi/ngày.

Plains cũng đang thương lượng để mua lại 50% cổ phần của Tập đoàn Royal Dutch Shell ở mỏ dầu Holstein, với giá đưa ra là 560 triệu USD.

Thương vụ này là một phần trong kế hoạch của BP nhằm cơ cấu lại hoạt động khai thác dầu khí đồng thời thực hiện mục tiêu thoái vốn 38 tỷ USD từ các tài sản của tập đoàn trên khắp thế giới vào cuối năm 2013. Một phần của số tiền mặt sẽ được dùng để đền bù thiệt hại trong vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon cũng nằm trong Vịnh Mexico năm 2010, khiến 11 công nhân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong một thông cáo, BP khẳng định việc thoái vốn nằm trong chiến lược toàn cầu nhằm phát huy những điểm mạnh của tập đoàn, trong đó có việc đẩy mạnh phát triển các giếng dầu lớn và hoạt động thăm dò ở những vùng biển sâu.

Giám đốc điều hành BP, ông Bob Dudley, cho biết tập đoàn sẽ đầu tư ít nhất 4 tỷ USD/năm vào Vịnh Mexico trong một thập kỷ tới. BP vẫn đang khai thác bốn mỏ dầu lớn ở đây bao gồm Thunder Horse, Atlantis, Mad Dog và Na Kika.

Ngoài ra, BP đang có kế hoạch lắp đặt thêm hai giàn khoan trong Vịnh Mexico, nâng tổng số giàn khoan của tập đoàn ở đây lên con số tám vào cuối năm nay.

Tính đến nay, BP đã thoái vốn tổng cộng hơn 32 tỷ USD từ các tài sản của tập đoàn trên toàn cầu. Hồi tháng trước, BP cũng đã bán lại nhà máy lọc dầu Carson ở bang California (Mỹ) trị giá 2,5 tỷ USD cho Tập đoàn Tesoro của Mỹ./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục