Tap trung cuu nan nhan trong cac toa nha bi sap tai Indonesia hinh anh 1Vẫn còn nhiều người đang mắc kẹt trong các tòa nhà đổ nát tại Indonesia. (Nguồn: The Indian Express)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chiều 30/9, người phát ngôn Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết lực lượng tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân trong vụ động đất kèm sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi đang tập trung nỗ lực tìm kiếm tại các tòa nhà, khách sạn bị sập trong thảm họa thiên tai này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nugroho cho biết số người chết trong vụ động đất sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi ngày 28/9 vừa qua, chủ yếu là do bị các tòa nhà sập hoặc bị va đập do sóng thần. Nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt trong các đống đổ nát, do vậy, ước tính số nạn nhân có thể tiếp tục tăng cao. Hoạt động tìm kiếm và sơ tán nạn nhân hiện đang tập trung vào các khách sạn bị sập như khách sạn Roa Roa, Ramayana, Talise Beach và Balaroa.

[Tìm người thân mất tích vì sóng thần tại Indonesia qua Facebook]

Ông Nugroho cho biết có khoảng 50-60 khách bị cho là vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát của khách sạn Roa Roa ở thành phố Palu, trong đó có 1 người Hàn Quốc. Các hoạt động tìm kiếm cứu hộ gặp nhiều khó khăn do không có điện, thiếu các thiết bị máy xúc nặng... Trong khi đó, Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn quốc gia SAR quốc gia cho biết, vẫn còn rất nhiều khách lưu trú tại các khách sạn bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để xác định vị trí và cứu những người sống sót.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất và sóng thần không chỉ ở thành phố Palu và Donggala, mà còn bao gồm Sigi và Parigi Buton. Tính đến 13h30 (giờ địa phương) ngày 30/9, trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi đã khiến ít nhất 832 người thiệt mạng, trong đó 821 người ở thành phố Palu và 11 người ở Donggala; 540 người bị thương và 6.732 người phải sơ tán ở 24 địa điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)