Tây Ban Nha: Sân bay trên đảo Palma phải đóng cửa do tro bụi núi lửa

Sân bay trên đảo Palma lần thứ hai phải đóng cửa kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja phun trào tháng trước, sân bay sẽ không đóng cửa quá lâu và cần dọp dẹp đường băng trước khi mở cửa trở lại.
Sân bay trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đóng cửa do tro bụi núi lửa ngày 7/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sân bay trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đóng cửa do tro bụi núi lửa ngày 7/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, sân bay trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa Cumbre Vieja.

Đây là lần thứ hai sân bay này phải đóng cửa kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja phun trào tháng trước.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, cơ quan quản lý sân bay AENA nêu rõ: "Sân bay La Palma không thể hoạt động do tích tụ tro bụi. Các quy tắc hướng dẫn đang được áp dụng. An toàn là ưu tiên hàng đầu."

Trong khi đó, chia sẻ với báo giới, một người phát ngôn của AENA cho biết sân bay sẽ không đóng cửa quá lâu và cần dọp dẹp đường băng trước khi mở cửa trở lại.

[Tây Ban Nha dành 239 triệu USD khắc phục hậu quả núi lửa ở La Palma]

Theo các nhà chức trách địa phương, các sân bay khác trên quần đảo Canary không bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa trên đảo La Palma.

Trước đó một ngày, hãng hàng không địa phương Binter cho biết đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ La Palma cho đến khi các điều kiện tại sân bay được cải thiện và hãng có thể thực hiện các chuyến bay một cách an toàn.

Hãng hàng không CanaryFly cũng đưa ra quyết định tương tự.

Ngày 25/9 vừa qua, sân bay La Palma cũng đã phải đóng cửa trong một thời gian ngắn sau khi xuất hiện một đám mây tro đen dày đặc từ vụ phun trào núi lửa Cumbre Vieja khiến nhiều hãng hàng không phải hủy các chuyến bay.

Mặc dù sân bay được mở cửa trở lại một ngày sau đó, các chuyến bay vẫn bị tạm dừng cho đến ngày 29/9.

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma bắt đầu phun trào ngày 19/9 khiến ít nhất 900 ngôi nhà bị hư hại. Nhà chức trách đã phải sơ tán 6.000 người dân và phong tỏa 3 ngôi làng ven biển nhằm đề phòng các nguy cơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.