Tây Ninh kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong cơ sở giáo dục

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.
Tây Ninh kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong cơ sở giáo dục ảnh 1(Ảnh minh họa. Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 28/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm, các quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước theo quy định của Bộ Y tế (lĩnh vực an toàn thực phẩm); hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; quy định về công tác y tế trường học…; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm từ khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm tra thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

[Làm rõ nguyên nhân vụ hai học sinh bị co giật ở tỉnh Tây Ninh]

Các đơn vị giáo dục không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học; tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học để phòng, chống, ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Các đơn vị giáo dục tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành giáo dục-y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm tại trường học, ngày 25/11, Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) đã tiếp nhận, cấp cứu 10 học sinh có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... nghi ngộ độc thực phẩm. Trong 10 trường hợp nhập viện có 1 học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, 3 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, 6 em còn lại đang trong độ tuổi mầm non. Qua tìm hiểu, hầu hết các phụ huynh cho biết đã mua thức ăn sáng là sushi bán trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 30 phút, tất cả đều có biểu hiện đau bụng dữ dội.

Bác sỹ Đặng Quốc Thái, Trưởng khoa cấp cứu Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh, cho biết sau khi tiếp nhận những trường hợp nghi ngộ độc, các y, bác sỹ đã nhanh chóng thăm khám, truyền dịch, điều trị kịp thời. Các học sinh đã được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục