Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, sở y tế và các địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh 1Nhiều học nhập viện với các trị chứng rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 6141/BGDĐT-GDTC gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, sở y tế, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các cơ sở thực hiên nghiêm túc các quy định về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Các cơ sở phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu liên quan, tuân thủ quy trình giao nhận, sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

[Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại iSchool Nha Trang: Chờ kết quả]

Bên cạnh đó, các nhà trường cần tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Bộ cũng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Trước đó, ngày 17/11 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Trường iSchool Nha Trang (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Tính đến 11 giờ ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca. Trong đó, các bệnh viện đã xử lý và điều trị, sau đó cho về nhà theo dõi 240 ca; tổng số ca nhập viện điều trị nội trú 360 ca, trong số này 93 ca đã được xuất viện, một ca tử vong. Trong số 266 ca hiện đang được điều trị nội trú tại các bệnh viện, có 21 ca nặng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục