TEPCO bat dau xay dung ha tang xa nuoc thai nhiem xa ra bien hinh anh 1Bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết sẽ chính thức bắt đầu xây dựng hệ thống hạ tầng để xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển, kể từ ngày 4/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, hạ tầng xả thải của TEPCO bao gồm các điểm giám sát, bảo vệ môi trường và đường dẫn từ khu chứa nước thải nhiễm xạ ra biển, dài khoảng 1km, cách mặt biển 12m và hướng về phía Đông Thái Bình Dương.

[Cựu lãnh đạo TEPCO kháng cáo phán quyết bồi thường 98 tỷ USD]

TEPCO dự kiến hoàn thành việc xây dựng vào mùa Xuân năm 2023 và có thể kéo dài đến mùa Hè do ảnh hưởng của thời tiết.

Trước đó, kế hoạch xả thải của TEPCO đã được Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản thông qua ngày 22/7 và đến ngày 2/8, chính quyền tỉnh Fukushima và 2 thị trấn Futaba và Okuma, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cũng đã thông báo đồng ý với kế hoạch của TEPCO.

Một số nghiệp đoàn nghề cá vẫn tiếp tục phản đối do quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực từ kế hoạch này.

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO tiếp tục chủ trương vừa thúc đẩy xây dựng hạ tầng xả thải, đồng thời kết hợp giải thích và thuyết phục chính quyền địa phương, người dân và nghiệp đoàn nghề cá khu vực.

Sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011 là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986.

Nguồn nước thải nhiễm phóng xạ phát sinh từ 2 nguồn chính là nước bơm làm mát các thanh nhiên liệu nguyên tử bị tan chảy và nước mưa, nước ngầm chảy vào nhà máy, trực tiếp tiếp xúc với thanh nhiên liệu hoặc hòa lẫn cùng nước nhiễm chất phóng xạ.

TEPCO đã tiến hành phân tách chất phóng xạ strontium và cesium, sau đó sử dụng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) để tách tiếp 62 đồng vị phóng xạ khác ngoài chất Triti không thể phân tách.

Nước sau khi xử lý được tích trữ trong các thùng chứa nằm trong phạm vi nhà máy, đến tháng tháng 5/2022 đã đạt 1,3 triệu tấn và có thể đạt sức chứa tối đa 1,37 triệu tấn vào khoảng mùa Thu năm 2023./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)