Tesla dat duoc thoa thuan 5 ty USD mua nickel cua Indonesia hinh anh 1Một mỏ nickel. (Nguồn: Teslarati)

Một bộ trưởng cấp cao tiết lộ với kênh truyền hình CNBC Indonesia rằng nhà sản xuất ôtô điện Tesla của Mỹ đã ký hợp đồng trị giá khoảng 5 tỷ USD để mua nguyên liệu sản xuất pin từ các công ty chế biến nickel ở Indonesia.

Indonesia đang cố gắng mời gọi Tesla thiết lập một cơ sở sản xuất tại quốc gia có trữ lượng nickel lớn này.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Joko Widodo đã gặp người sáng lập Tesla Elon Musk để thúc đẩy đầu tư.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC được phát sóng ngày 8/8, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Tesla... song họ đã bắt đầu mua hai sản phẩm từ Indonesia."

[Hệ thống lái xe tự động của hãng Tesla tiếp tục hứng chỉ trích]

Ông Luhut cho hay Tesla đã ký hợp đồng 5 năm với các công ty chế biến nickel hoạt động bên ngoài huyện Morowali trên đảo Sulawesi. Các nguyên liệu nickel này sẽ được sử dụng để sản xuất pin lithium cho Tesla.

Indonesia mong muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện và pin trong nước và đã ngừng xuất khẩu quặng nickel để đảm bảo nguồn cung cho các nhà đầu tư. Động thái này đã giúp thu hút các khoản đầu tư từ các tập đoàn thép lớn của Trung Quốc và các công ty Hàn Quốc như LG và Hyundai.

Tuy nhiên, cho đến nay hầu hết các khoản đầu tư vào lĩnh vực chế biến nickel của Indonesia chủ yếu đều tập trung vào sản xuất kim loại thô như nickel gang và ferronickel.

Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao Indonesia tiết lộ rằng chính phủ nước này có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đối với các kim loại này để tăng doanh thu, đồng thời khuyến khích sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn ở trong nước./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)