Thai Lan chuan bi doi pho voi tinh trang khan hiem nuoc do han han hinh anh 1Cánh đồng khô nứt nẻ do hạn hán tại tỉnh Suphanburi, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu 31 tỉnh trên tổng số 77 tỉnh và khu vực hành chính của cả nước chuẩn bị đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong năm 2020.

Cơ quan quản lý các nhà máy nước cấp tỉnh của Thái Lan (PWA) cảnh báo rằng hạn hán có thể ảnh hưởng tới 61 cơ sở sản xuất nước bao phủ 82 huyện thuộc 31 tỉnh của nước này, trong đó có 15 tỉnh ở vùng Đông Bắc, 9 tỉnh ở miền Bắc, 6 tỉnh ở miền Nam và 1 tỉnh ở miền Đông.

Theo PWA, các nhà máy nước trên đã bắt đầu đào thêm giếng để khai thác nước ngầm như một nguồn thay thế.

[Bộ Nội vụ Thái Lan tuyên bố tình trạng hạn hán tại 11 tỉnh]

Cục Thủy lợi Hoàng gia (RID) hiện đang hỗ trợ các nỗ lực đào 542 giếng nước với sự phối hợp của quân đội và Cục tài nguyên nước ngầm.

Ngoài ra, Cục quản lý địa phương đã phát hiện 232 nguồn nước mặn có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu về nước.

Trong khi đó, Viện Tin học Thủy văn Thái Lan cảnh báo tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại sông Chao Phraya vào giữa các tháng 1, 2 và 3/2020 sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất nước sạch.

Người đứng đầu PWA, ông Prinya Yamasamit cho biết PWA và RID đang thí nghiệm sử dụng sức ép thủy lực để đẩy nước mặn trở lại biển.

Bên cạnh đó, PWA cũng yêu cầu các cộng đồng địa phương hợp tác trong việc giảm sử dụng nước tại các hộ gia đình, không chỉ vào thời điểm hạn hán, mà cả về lâu dài, coi đây là một biện pháp bổ sung cho những biện pháp của nhà nước nhằm giảm tiêu thụ nước./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)