Biến đổi khí hậu: Thời tiết cực đoan gây hạn hán trầm trọng tại Lào

Thống kê cho thấy trong nửa đầu năm nay, lượng mưa ở lưu vực Nam Ou, nhánh sông Mekong lớn nhất ở Lào đã giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục giảm xuống còn 29%.
Biến đổi khí hậu: Thời tiết cực đoan gây hạn hán trầm trọng tại Lào ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: mekongeye)

Bộ Tài Nguyên Thiên nhiên và Môi trường Lào ngày 16/12 cho biết trong những năm gần đây, ảnh hưởng trực tiếp do sự biến đổi thời tiết và tình trạng khí hậu Trái Đất nóng lên có thể được nhận thấy trên toàn cầu, trong đó có nạn hạn hán xảy ra mới đây ở Lào.

Thống kê cho thấy trong nửa đầu năm nay, lượng mưa ở lưu vực Nam Ou, nhánh sông Mekong lớn nhất ở Lào đã giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục giảm xuống còn 29% trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2019.

Trong bối cảnh khí hậu toàn cầu nóng lên, lưu vực sông Mekong đang phải đối mặt với những thách thức do nhiệt độ và tình trạng hạn hán gia tăng.

[MRC cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ việc nước sông Mekong đổi màu]

Lượng mưa ở thượng nguồn sông Mekong (lưu vực sông Lancang) trong các tháng 4,5,6 và 8/2019 lần lượt là 51%, 71%, 39% và 43% thấp hơn so với mức trung bình dài hạn.

Ngoài ra, Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRCS) cũng báo cáo về hiện tượng lượng mưa tại khu vực này giảm. Dựa vào những lý do trên có thể kết luận rằng nguyên nhân dẫn tới hạn hán là do lượng mưa giảm.

Cũng theo Bộ Tài Nguyên Thiên nhiên và Môi trường Lào, để đối phó với hạn hán tại các nước nằm trong khu vực sông Mekong, đặc biệt là Lào, cần phải có một chiến lược và kế hoạch hành động cả ngắn và dài hạn để thích nghi với tình trạng thời tiết cực đoan này, bao gồm kế hoạch quản lý đường phân thủy, kế hoạch phân phối nước cho tất cả các đập thủy điện và tăng cường hợp tác về quản lý nước ở cấp tiểu vùng, khu vực và trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục