Thai Lan chuan bi vaccine de don nguoi lao dong nuoc ngoai tro lai hinh anh 1Lao động nhập cư làm việc tại một cảng cá ở tỉnh Samut Sakhon. (Ảnh: Reuters).

Ngày 10/11, Thái Lan thông báo sẽ dành khoảng 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 để đón các lao động nước ngoài trở lại nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm lao động.

Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch cho phép người lao động từ các nước láng giềng như Myanmar, Campuchia và Lào trở lại quốc gia này từ tháng 12 tới.

[Thứ trưởng Y tế Malaysia đề xuất 3 cách kiểm soát dịch bệnh]

Hiện một số ngành xuất khẩu chủ yếu của Thái Lan như ngành chế biến thực phẩm và sản xuất cao su đang thiếu lao động.

Theo Bộ trưởng Lao động Thái Lan Suchart Chomklin, người lao động khi trở lại quốc gia Đông Nam Á này sẽ được yêu cầu cách ly 2 tuần và được tiêm vaccine trong thời gian này.

Người lao động cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19 khi đến Thái Lan. Bộ trưởng Suchart Chomklin xác nhận Thái Lan đã chuẩn bị sẵn từ 400.000-500.000 liều vaccine để tiêm cho các lao động nhập cư. Bộ trên ước tính trước mắt nước này sẽ cần khoảng 420.000 lao động nhập cư.

Chính phủ Thái Lan cũng hy vọng việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát sẽ giúp ngăn chặn hoạt động đưa người lao động nhập cảnh trái phép nước này.

Giới chức Thái Lan đã bắt giữ khoảng 11.000 người liên quan các vụ nhập cảnh trái phép trong tháng 10, tăng mạnh so với con số 1.456 người được ghi nhận cùng kỳ năm 2020./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)