Thai Lan day manh phat trien nganh cong nghiep tro choi dien tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Kỹ thuật số (DEPA) đang tăng cường các nỗ lực nhằm tạo dựng các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đặt trụ sở tại Thái Lan, coi đó như một động lực khác cho ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ baht này.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DEPA Nuttapon Nimmanphatcharin cho biết ngành công nghiệp trò chơi điện tử của Thái Lan được định giá 29 tỷ baht (gần 1 tỷ USD) vào năm 2020, với mức tăng trưởng trung bình 14% mỗi năm. Ngành công nghiệp này được dự báo sẽ đạt giá trị 33 tỷ baht trong năm nay.

Theo ông Nuttapon, trò chơi điện tử là một phần của ngành công nghiệp nội dung kỹ thuật số đã phát triển phù hợp với công nghệ của thế giới và lối sống tiêu dùng mới. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn thiếu các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến và các nhà phát hành trò chơi, đặc biệt là các đơn vị đứng ra làm đầu mối sở hữu, cho thuê hoặc vận hành các doanh nghiệp liên kết với trò chơi cũng như xử lý xuất khẩu trò chơi ra thị trường thế giới.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Nuttapon nói rằng hiện tại, các nhà phát triển trò chơi điện tử Thái Lan phải chia sẻ 60-70% doanh thu của họ với các nhà cung cấp và phát hành, trong đó phần lớn là các công ty quốc tế, đặc biệt là từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và Singapore.

[Kinh tế Thái Lan giảm mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ do COVID-19]

DEPA ngày 16/2 đã ký một bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Trò chơi Thái Lan (TGA) để hỗ trợ và quảng bá nội dung số, bao gồm cả trò chơi điện tử.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Nuttapon cho biết DEPA đã tìm kiếm một khoản ngân sách 400 triệu baht từ Chính phủ để hỗ trợ ngành thông qua ngân sách tài khóa 2022. Sự hợp tác này nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn trong ngành và gia tăng các cơ hội làm việc mới cũng như hỗ trợ nhân lực kỹ thuật số trong ngành.

Chủ tịch DEPA Nuttapon nhận xét một trong những điểm khó khăn trong ngành là nhận thức không thuận của những người chơi (game thủ), mặc dù phân khúc này có thể được phát triển như một ngành công nghiệp mới để thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ hậu COVID-19. Thể thao điện tử và trò chơi điện tử có thể mang lại sự nghiệp, do đó thúc đẩy các cơ hội việc làm.

Chủ tịch TGA Nenin Ananbanchachai cho biết ngành công nghiệp trò chơi điện tử là một phân khúc đầy hứa hẹn có thể tạo ra thu nhập cho đất nước như một phần của nền kinh tế kỹ thuật số. Sự hợp tác với DEPA để thúc đẩy và hỗ trợ nội dung kỹ thuật số nêu bật tiềm năng của đất nước trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo công ty nghiên cứu trò chơi điện tử NewZoo, 81% người chơi trò chơi điện tử ở Đông Nam Á chơi trên các thiết bị di động. Trong khi đó, số người chơi trò chơi điện tử trên máy di động ở Thái Lan chiếm 70%.

Ông Nenin chỉ ra rằng Thái Lan có tiềm năng dẫn đầu trong kinh doanh thể thao điện tử tại khu vực ASEAN trong tương lai. Indonesia đang dẫn đầu thị trường này xét về quy mô thị trường và số lượng người chơi, trong khi Thái Lan, Philippines và Malaysia là các đối thủ cạnh tranh trong khu vực./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)