Nhóm thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên trong hang động Tham Luang ở Chiang Rai, Thai Lan ngày 30/6. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Ngày 2/7, lực lượng cứu hộ Thái Lan đẩy nhanh công tác tìm kiếm trong hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, để giải cứu 12 cầu thủ thiếu niên và một huấn luyện đã mắc kẹt suốt tuần qua, sau khi nước lũ bắt đầu rút.

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết nhóm cứu hộ thuộc Hải quân Thái Lan trong tối hôm trước đã tiến vào một ngã ba trong hệ thống hang Tham Luang và trong ngày 2/7 sẽ tiến hành kiểm tra nhánh bên trái.

Tuy nhiên, lối đi tại nhánh này quá nhỏ và đội cứu hộ sẽ cần mở rộng để đi qua. Quan chức này cũng cho biết nước lũ đã rút dần trong những ngày gần đây, tạo điều kiện cho đội cứu hộ hoạt động dễ dàng hơn.

Trong khi đó, tại trường Mae Sai Prasitsart, nơi 12 cậu bé mất tích theo học, đã tổ chức buổi cầu nguyện cho sự an toàn của nhóm người mất tích.

Các bé trai, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi vào hang Tham Luang sau một trận đá bóng ngày 23/6 nhưng không thể trở ra bởi mưa lớn khiến hang ngập lụt.

[Thái Lan: Nhóm cứu hộ chỉ còn cách đội bóng mắc kẹt trong hang 2km]

Cơ quan chức năng vẫn hy vọng họ tìm thấy một nơi khô ráo trong hang để chờ đợi người đến cứu.

Những ngày qua, trên khắp các địa điểm công cộng và các trường học ở Thái Lan, người dân cũng đã tụ tập cầu nguyện cho những người bị mắc kẹt trong hang.

Trên các trang mạng xã hội cũng đã đăng tải nhiều thông điệp kêu gọi người dân hướng về những người gặp nạn này.

Các nhóm cứu hộ từ Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc, Myanmar và Lào hiện đang tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Các bác sỹ cho biết các cậu bé có thể sống qua nhiều ngày thiếu thức ăn, tuy nhiên khả năng sống sót phụ thuộc vào việc họ có nước sạch để uống hay không.

Những ngày qua, nhà chức trách cũng đã thả các gói cứu trợ vào trong hang thông qua các lỗ hổng với hy vọng đội bóng có thể nhận được chúng. Mỗi gói cứu trợ gồm thức ăn, nước uống, điện thoại, đèn pin, nến, bật lửa và bản đồ hang động./.