Thai Lan huong toi tro thanh trung tam sinh hoc cua ASEAN hinh anh 1Năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã thông qua Kế hoạch Chiến lược phát triển nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước trong 5 năm tới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội các Thái Lan vừa thông qua quyết định gia hạn việc miễn 25% thuế doanh nghiệp cho các công ty trong ngành nhựa sinh học cho tới năm 2024 nhằm thúc đẩy Thái Lan trở thành một trung tâm sinh học của ASEAN.

Việc miễn thuế nói trên được thực hiện từ ngày 1/1/2019 và kết thúc vào ngày 31/12/2021.

Biện pháp này lần đầu tiên được đưa ra nhằm hỗ trợ các công ty tư nhân mua các sản phẩm nhựa sinh học từ các nhà sản xuất Thái Lan và thúc đẩy sản xuất nhựa sinh học ở Thái Lan.

Năm 2020, có 14 công ty đủ điều kiện áp dụng biện pháp miễn 25% thuế trị giá 18,3 triệu baht (543.930 USD).

Dự kiến, trong thời gian tới, các công ty sẽ được miễn tổng cộng 673 triệu baht mỗi năm, tương đương 2,01 tỷ baht (59,76 triệu USD) trong ba năm.

[BioNTech thông báo lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021]

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết biện pháp miễn 25% thuế doanh nghiệp cho các công ty trong ngành nhựa sinh học cũng hỗ trợ chính sách của chính phủ thúc đẩy nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh.

Đầu năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã thông qua Kế hoạch Chiến lược phát triển nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG) trong giai đoạn 2021-2026 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước trong 5 năm tới.

Chiến lược phát triển quốc gia theo mô hình BCG này gồm bốn lĩnh vực là nông nghiệp và thực phẩm; dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế; năng lượng và hóa sinh; và du lịch và nền kinh tế sáng tạo.

Ủy ban BCG đã thành lập bảy tiểu ban làm việc để thúc đẩy sự phát triển, cải thiện các quy định và thu hút đầu tư thực sự./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)