Thái Lan kêu gọi ASEAN-EU tăng cường hợp tác mang tính xây dựng

Thủ tướng Thái Lan lưu ý rằng các cuộc thảo luận tại Hội nghị có ý nghĩa quan trọng về kinh tế vì EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN, sau Trung Quốc và Mỹ.
Thái Lan kêu gọi ASEAN-EU tăng cường hợp tác mang tính xây dựng ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen (phải) đón Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: Xinhua)

Sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đăng tải thông điệp kêu gọi các nước cần tăng cường hợp tác mang tính xây dựng để mang lại những thay đổi tích cực.

Đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 15/12, Thủ tướng Thái Lan cho biết ông đã trao đổi với các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU rằng việc hợp tác giữa các quốc gia nên tập trung vào các vấn đề liên quan đến an ninh, kinh tế, xã hội và môi trường.

Về an ninh, các nước cần tăng cường hợp tác để tránh đối đầu và ngăn chặn nguy cơ xung đột, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong hỗ trợ nhân đạo và kinh tế.

Về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, tất cả các quốc gia cần có trách nhiệm đoàn kết trong cuộc chiến chống lại các vấn đề như biến đổi khí hậu và tình trạng ấm lên toàn cầu.

[Việt Nam hoan nghênh quyết định hỗ trợ ASEAN 10 tỷ euro của EU]

Thủ tướng Prayut khẳng định mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG), được Thái Lan thúc đẩy trong Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok vào tháng trước, là cách mang lại những thay đổi tích cực để giảm thiểu biến đổi khí hậu và tình trạng ấm lên toàn cầu.

Thủ tướng Prayut bày tỏ tin tưởng rằng sức mạnh của sự hợp tác mang tính xây dựng có thể đóng vai trò là động lực cho phát triển bền vững. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dân ASEAN, Liên minh châu Âu và toàn thế giới...

Thủ tướng Prayut cũng cho biết thêm, các nhà lãnh đạo ASEAN-EU đã thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực cũng như trao đổi quan điểm về các thách thức toàn cầu, bao gồm phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, những thay đổi do nền kinh tế xanh và kỹ thuật số mang lại.

Thủ tướng Thái Lan lưu ý rằng các cuộc thảo luận tại Hội nghị có ý nghĩa quan trọng về kinh tế vì EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN, sau Trung Quốc và Mỹ.

Năm ngoái, tổng giá trị thương mại hai chiều EU và ASEAN đạt 215,9 tỷ euro (hơn 230 tỷ USD). Bên cạnh đó, EU là khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu vào ASEAN với tổng giá trị 144 tỷ euro (hơn 154 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục