Thái Lan nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện tại Đông Nam Á

Chính phủ Thái Lan triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty sản xuất xe điện và khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhằm đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện khu vực.
Thái Lan nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện tại Đông Nam Á ảnh 1Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của Thái Lan. (Nguồn: pattayamail)

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri ngày 02/12 cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để biến Thái Lan trở thành cơ sở sản xuất xe điện (EV) hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Anucha Burapachaisri cho hay Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các mục tiêu liên quan đến bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng các chính sách của chính phủ về trung hòa khí thải carbon, công nghiệp xe điện và năng lượng tái tạo.

Ông Anucha lưu ý thêm rằng chính phủ đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, nền kinh tế xanh và ngành công nghiệp xe điện theo chính sách 30@30 nhằm thúc đẩy Thái Lan trở thành cơ sở sản xuất xe điện trong khu vực ASEAN. Chính sách 30@30 quy định rằng Thái Lan sẽ tăng 30% năng lực sản xuất các phương tiện không phát thải vào năm 2030.

[Ôtô dùng năng lượng mặt trời, tương lai của dòng xe điện?]

Theo Chỉ số sẵn sàng cho phương tiện di chuyển bằng điện toàn cầu (GEMRIX) 2022 do công ty tư vấn quản lý toàn cầu Arthur D Little công bố, Thái Lan đang đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các quốc gia sẵn sàng cho việc sử dụng phương tiện di chuyển bằng điện.

Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan cho biết thêm rằng nước này được đưa vào nhóm các thị trường xe điện mới nổi cùng với Mỹ, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Ông Anucha khẳng định: “Điều này chứng tỏ sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện của Thái Lan trong 4 năm qua.”

Ông Anucha nhấn mạnh khu vực tư nhân đã phản ứng tốt với chính sách và hướng dẫn của chính phủ, đồng thời cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của Thái Lan.

Thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty sản xuất xe điện và khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhằm đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện khu vực.

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), kể từ khi Chính phủ công bố các biện pháp nhằm thu hút đầu tư vào ngành xe điện, các nhà sản xuất ôtô từ Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu đã bày tỏ sự quan tâm và đang thúc đẩy đầu tư vào thị trường Thái Lan.

Nhà sản xuất ôtô điện hàng đầu thế giới Tesla dự kiến sẽ chính thức ra mắt tại Thái Lan vào ngày 7/12 tới sau hơn nửa năm chuẩn bị.

Theo số liệu của Bộ thương mại Thái Lan, số vốn đăng ký ban đầu của Tesla Inc là 253 triệu baht (hơn 7,2 triệu USD).

Sự kiện ra mắt của Tesla diễn ra khi cuộc cạnh tranh EV đang nóng lên ở Thái Lan, đặc biệt trong bối cảnh những thương hiệu đến từ Trung Quốc như Great Wall Motor, BYD và Hozon đang thu hút được sự quan tâm từ người dùng Thái Lan nhờ mức giá cạnh tranh.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe du lịch Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2022, Trung Quốc đã xuất khẩu 59.375 xe chạy năng lượng mới sang Thái Lan, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái và biến Thái Lan thành nước xếp thứ 3 về nhập khẩu xe điện Trung Quốc sau Bỉ và Anh.

Vào đầu tháng 11/2022, chỉ trong ngày đầu tiên mở bán, BYD Thái Lan đã nhận về 2.507 đơn hàng.

Trong khi một thương hiệu khác đến từ Trung Quốc là Hozon Auto Neta V EV đã nhận được hơn 5.000 đơn hàng trong những ngày đầu mở bán.

Ngoài ra, Toyota, thương hiệu đến từ Nhật Bản rất quen thuộc đối với người dân Thái Lan, cũng cho đang cố gắng giành chỗ đứng cho xe điện tại một trong những thị trường quan trọng nhất của mình.

Đầu tháng 11/2022, Toyota Motor đã bắt đầu mở bán mẫu xe điện với tên gọi bZ4X tại thị trường Thái Lan. Đây là chiếc xe điện đầu tiên của Toyota đủ tiêu chuẩn để nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Thái Lan.

Các mẫu xe điện đang là tâm điểm tại Triển lãm Ôtô quốc tế Thái Lan 2022 đang diễn ra từ ngày 01-12/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội nghị IMPACT, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan.

Hầu hết các thương hiệu ôtô nổi tiếng trên thế giới đều đưa đến triển lãm các mẫu xe điện mới nhất của mình.

Mặc dù đang phát triển khá nhanh, tuy nhiên ngành công nghiệp xe điện của Thái Lan cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn.

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu Arthur D. Little, Thái Lan có thể không đạt được mục tiêu đầy tham vọng về xe điện, vì giá năng lượng tái tạo ở mức cao và cơ sở sạc EV hạn chế.

Ông Akshey Prasad, Giám đốc của Arthur D. Little tại khu vực Đông Nam Á, nhận định số lượng xe điện được sản xuất tại Thái Lan có thể chỉ chiếm 7% tổng số xe được sản xuất vào năm 2030.

Ông Prasad cho biết giá năng lượng tái tạo và dịch vụ sạc vẫn ở mức cao ở Thái Lan, trong khi số lượng trạm sạc EV không đủ để phục vụ người lái xe EV.

Ông Prasad lưu ý thêm rằng không giống như Indonesia, quốc gia có trữ lượng lớn niken, nguyên liệu chính để sản xuất pin, Thái Lan không có nguyên liệu thô này để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Một yếu tố khác có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp xe điện ở cả Thái Lan và các quốc gia khác là tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu kéo dài.

Ông Prasad cho hay: "Nhiều nhà sản xuất ôtô toàn cầu đã trì hoãn kế hoạch sản xuất xe điện vì khan hiếm chip. Chúng tôi hy vọng tình trạng thiếu hụt sẽ giảm bớt trong vòng 2-3 năm tới"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục