Thai Lan san sang ho tro thuc day cac sang kien ve nang luong sach hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: Chính phủ Thái Lan cung cấp)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ nước này sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến "Energy for All" (Năng lượng dành cho tất cả).

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 (AMEM 37) và các hội nghị có liên quan diễn ra ở Bangkok hôm 4/9, Thủ tướng Prayut khẳng định sáng kiến "Energy for All" sẽ giúp tăng cường sức cạnh tranh của quốc gia, đồng thời giúp thúc đẩy các mục tiêu có liên quan của chính phủ.

Theo Thủ tướng Prayut, toàn thế giới đang nỗ lực chuyển dần từ năng lượng hóa thạch sang các loại năng lượng sạch và có thể tái tạo. Trong bối cảnh kinh tế-xã hội của ASEAN đang ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng trong khu vực đang ngày càng tăng nhanh. Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực và phát triển công nghệ năng lượng cho tương lai đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Prayut cho rằng ASEAN cần phải tăng cường đầu tư vào các công nghệ năng lượng tiên tiến và thân thiện với môi trường. Hiện chính phủ Thái Lan đã đưa ra những chính sách về thị trường tự do liên quan đến năng lượng, bao gồm điện năng và khí tự nhiên.

Trong khối ASEAN, Thái Lan được xem là một quốc gia thành viên đi đầu trong việc sản xuất năng lượng "xanh", khi nước này ngày càng tăng cường sử dụng các loại năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc thúc đẩy an ninh năng lượng cần đến sự phát triển của các hệ thống năng lượng tiên tiến, có khả năng thúc đẩy việc sản xuất năng lượng sạch và tích hợp với nền kinh tế số, nhằm hướng tới "Chính sách kinh tế Xanh-Sạch-Tuần hoàn"./.

Vi Diệu (Vietnam+)