Thái Nguyên: Lan tỏa “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương”

Lễ hội “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” bước sang năm thứ 19, đưa thương hiệu trà Tân Cương ngày càng phát triển lớn mạnh, tự tin vươn ra thế giới tham gia vào chuỗi giá toàn cầu.
Thái Nguyên: Lan tỏa “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” ảnh 1Biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Cứ vào dịp đầu Xuân, lễ hội “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” lại được tổ chức, là dịp để tôn vinh cây chè, nghề làm chè và quảng bá, giới thiệu về thế mạnh, giá trị sản phẩm trà đặc sản Tân Cương với du khách trong và ngoài nước.

Năm nay, ngày 1/2, Lễ hội “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” xuân Quý Mão 2023 được tổ chức tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Lễ hội gồm có phần lễ và phần hội. Mở đầu phần lễ là màn trống khai hội, múa lân, các tiết mục văn nghệ đặc sắc và rước cây chè cổ - một nghi lễ truyền thống nhằm tôn vinh nghề làm chè và những người làm chè ở Tân Cương.

Phần hội với nhiều hoạt động như thi hái chè nhanh, thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống; thi văn nghệ; các trò chơi dân gian truyền thống (ném còn, kéo co, bóng chuyền…).

Thái Nguyên: Lan tỏa “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” ảnh 2Cuộc thi hái chè nhanh tại lễ hội. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Xã Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 12km, được thành lập từ năm 1926, với đặc điểm là vùng đất bán sơn địa, chủ yếu là những gò đồi dạng bát úp, có độ dốc vừa phải, rất thích hợp với việc trồng các loại cây hoa màu, cây công nghiệp, đặc biệt là cây chè.

Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè, cộng với bàn tay khéo léo, sự cần cù, sáng tạo của người dân nơi đây đã tạo nên hương vị đặc trưng mà không nơi nào sánh được của sản phẩm chè Tân Cương.

[Du lịch cộng đồng ở vùng 'đệ nhất danh trà' của Thái Nguyên]

Ông Vũ Văn Hiệt, người dân thường gọi là ông Đội Năm, sinh năm 1883 tại xã Bạch Xam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, được coi là ông Tổ của nghề trồng và chế biến chè Tân Cương.

Ông chính là người có công khai phá mảnh đất Tân Cương, đồng thời là người đầu tiên trồng và phát triển cây chè trở thành một đặc sản của vùng.

Năm 1930, ông Đội Năm cho mở hiệu bán buôn, bán lẻ sản phẩm chè (trà) tại khu vực thị xã Thái Nguyên (nay là thành phố Thái Nguyên).

Ông đã lấy thương hiệu riêng cho trà Tân Cương với tên gọi “Trà Cánh Hạc.” Thương hiệu này đã nổi danh khắp mọi vùng, miền trong cả nước, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho cây chè Tân Cương.

Thái Nguyên: Lan tỏa “Hương sắc trà Xuân - vùng chè đặc sản Tân Cương” ảnh 3Cuộc thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Cây chè từ đó đã trở thành cây kinh tế chủ lực, là nguồn thu nhập chính của nhân dân và kinh tế địa phương.

Ngày 9/10/2006, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho chè Tân Cương. Hiện nay, xã Tân Cương có gần 400ha chè, tổng sản lượng đạt gần 1.000 tấn chè búp khô/năm; giá trị thu được từ cây chè đạt 0,8-1 tỷ đồng/ha/năm.

Thu nhập từ sản phẩm chè hàng năm chiếm trên 70% tổng thu nhập của nhân dân trong xã. Toàn xã có 12 hợp tác xã và nhiều tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm trà. Trong đó đã có 6 hợp tác xã có sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao.

Những năm qua, thành phố Thái Nguyên đã hỗ trợ nâng cao năng lực thị trường cho người sản xuất chè, thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển vùng nguyên liệu sản xuất chè tập trung, gắn công nghiệp chế biến với các sản phẩm trà nổi tiếng của địa phương; hỗ trợ kinh phí mua máy móc phục vụ chế biến, phun tưới chè; khuyến khích người dân sản xuất chè an toàn…Nhờ đó, các sản phẩm chè của địa phương ngày càng đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Lễ hội “Hương sắc trà Xuân” là sản phẩm văn hóa kết tinh giá trị truyền thống với hiện đại của nhân dân vùng chè đặc sản Tân Cương.

Từ lễ hội này, người dân có thể quảng bá thương hiệu chè Tân Cương, lưu giữ bản sắc văn hóa trà, quảng bá phát triển du lịch cộng đồng ở vùng chè mà địa phương đang xây dựng, giới thiệu sản phẩm chè đến với du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Năm nay là năm thứ 19 lễ hội được tổ chức với ý nghĩa quảng bá, giới thiệu sản phẩm trà Tân Cương, xúc tiến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và thu hút đầu tư, đưa thương hiệu trà Tân Cương ngày càng phát triển lớn mạnh, tự tin vươn ra thế giới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục