Tham gia hoat dong tinh nguyen giup nang cao co hoi viec lam hinh anh 1Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Hương/Vietnam+)

Tham gia hoạt động tình nguyện giúp nâng cao cơ hội việc làm là một trong những thông điệp mà các diễn giả gửi tới đông đảo bạn trẻ trong buổi tọa đàm “Vươn ra thế giới – Kiến tạo tương lai” do chương trình Trao đổi Thanh niên Văn hóa Quốc tế tổ chức tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Vinh, sáng lập viên của SWORLD Việt Nam, Tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, cho biết ngày càng nhiều sinh viên tìm hiểu và tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội trong và ngoài nước.

Ông Vinh khẳng định các hoạt động tình nguyện, dù chỉ trong thời gian nhất định, cũng đem lại nhiều lợi ích lâu dài. Lợi ích đầu tiên có thể thấy được chính là điểm cộng làm đẹp hồ sơ xin việc sau này của sinh viên. Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội vừa là cơ hội để sinh viên hiểu rõ bản thân, mở rộng được vốn hiểu biết và kỹ năng cần thiết, vừa giúp tăng cường khả năng giao tiếp, mở rộng mạng quan hệ.

Đồng tình với ý kiến trên, chuyên gia giáo dục Đinh Nam Phương đến từ Tổ chức Giáo dục Quốc tế IDP chia sẻ, qua các hoạt động tình nguyện xã hội, sinh viên sẽ chứng tỏ được giá trị nổi bật của mình: có khả năng chuyên môn, hòa đồng tốt, có trách nhiệm vì lợi ích chung.

Việc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp sinh viên trau dồi, phát triển được các yếu tố mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, từ đó góp phần nâng cao cơ hội việc làm sau này.

Tham gia hoat dong tinh nguyen giup nang cao co hoi viec lam hinh anh 2Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ. (Ảnh: Nguyễn Hương/Vietnam+)

Tại buổi tọa đàm, chương trình đã đưa ra những con số đáng báo động hiện nay về tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề được đào tạo. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong nửa đầu năm 2018, có đến hơn 125.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp.

Diễn giả Vũ Thu Hằng, chuyên gia tư vấn về Phát triển bền vững, nhận định nhiều nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường chủ yếu là do chưa xác định rõ về sở thích, thế mạnh, đam mê của mình. Các sinh viên cũng chưa rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

[Thanh niên tình nguyện Hè: Hành trình trưởng thành của thanh niên ]

Theo bà Hằng, việc hiểu rõ bản thân không chỉ giúp sinh viên xác định ngành nghề yêu thích, mà còn để thấy rõ, bù đắp các kiến thức, kỹ năng còn thiếu và yếu.

Chuyên gia giáo dục Đinh Nam Phương bổ sung thêm thực tế hiện nay các công ty trong và ngoài nước đều tìm kiếm những ứng viên không chỉ có thành tích học tập cao, mà còn sở hữu kỹ năng xã hội tốt.

“Tham gia các công tác tình nguyện là một hoạt động bổ ích và ý nghĩa để xây dựng và phát triển kỹ năng xã hội, trong đó có các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, sự hòa đồng, sự tự tin… Với những kỹ năng đó và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ứng viên sẽ có cơ hội việc làm cao hơn,” ông Phương nói./.
Nguyễn Hương (Vietnam+)