Tham phan My giu nguyen quyet dinh cua New York ve tiem phong soi hinh anh 1Tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella cho học sinh trước khi bắt đầu năm học mới tại Lynwood, California, Mỹ, ngày 27/8/2013. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 18/4, Thẩm phán Lawrence Knipel tại Tòa án Tối cao quận Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ) đã ra phán quyết bác bỏ cáo buộc của một nhóm phụ huynh cho rằng chính quyền thành phố New York vượt quá quyền hạn khi áp đặt lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với bệnh sởi.

Thị trưởng New York - ông Bill de Blasio ngày 9/4 vừa qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg thuộc quận Brooklyn.

Theo đó, những trường hợp không thực hiện tiêm việc tiêm vắcxin sởi, quai bị và rubella (MMR) hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.

Trong tuần này, 5 người giấu tên nhận là các phụ huynh sống ở những khu vực gần Brooklyn đã kiện lên tòa án nhằm xóa bỏ quy định bắt buộc tiêm vắcxin nói trên.

Các luật sư bào chữa cho họ nói rằng chính quyền thành phố đã vượt quá quyền hạn cho phép và rằng việc kiểm dịch sẽ là một biện pháp tốt hơn quy định tiêm phòng bắt buộc. Họ cũng cho rằng diễn biến bệnh sởi hiện nay trong thành phố chưa cấu thành dịch bệnh.

[New York quy định không tiêm vắcxin phòng sởi bị phạt 1.000 USD]

Trong khi đó, giới chức y tế thành phố bảo vệ quyết định được đưa ra hồi tuần trước, cho rằng đây là bước đi ít có nhưng cần thiết để khống chế dịch sởi bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ năm 1991 tại thành phố này.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 329 người được xác nhận mắc sởi tại đây, trong đó đa số là trẻ em thuộc cộng đồng người Do Thái tại quận Brooklyn. Ngoài ra, 222 trường hợp khác được chẩn đoán mắc sởi tại những nơi khác ở bang New York.

Theo cơ quan y tế thành phố, nguyên nhân được cho là xuất phát từ một trẻ em chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh sởi trở về Mỹ từ Israel.

Dịch sởi chủ yếu lây nhiễm ở lứa tuổi học sinh, do các bậc cha mẹ không cho con em đi tiêm phòng, vì các yếu tố tôn giáo, thậm chí còn cho là vắcxin có thể dẫn đến nguy cơ bị tự kỷ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy không có mối liên quan nào giữa vắcxin và tự kỷ./.

(TTXVN/Vietnam+)