Tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng của Tp.Hồ Chí Minh giảm 0,33%

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2021 của thành phố giảm 0,33% so với tháng trước; bình quân 3 tháng đầu năm 2021 tăng 0,84% so với bình quân năm 2020.
Tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng của Tp.Hồ Chí Minh giảm 0,33% ảnh 1Người dân mua sắm tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2021 của thành phố giảm 0,33% so với tháng trước; bình quân 3 tháng đầu năm 2021 tăng 0,84% so với bình quân năm 2020.

Cụ thể, trong tháng 3 có 3/11 nhóm tăng gồm nhóm giao thông 2,04%, nhóm giáo dục tăng 0,004% và nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,4%; các nhóm hàng còn lại đều giảm so tháng trước, giảm cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 1,46%).

Phân tích diễn biến giá cụ thể một số nhóm ngành hàng so tháng trước, Cục Thống kê thành phố cho biết, chỉ số nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm so với tháng trước 1,46%; trong đó, lương thực tăng 0,25%, tập trung ở mặt hàng khoai lang, bún, mì.

Nhóm thực phẩm giảm 2,41% so tháng trước; trong đó, giảm cao nhất là nhóm rau tươi, khô và chế biến (giảm 4,76%); thịt gia súc (giảm 3,47%); thịt gia cầm giảm (giảm 2,64%).

Nguyên nhân chính nhóm thực phẩm giảm mạnh là nhu cầu sử dụng của người dân trở lại mức bình thường sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các mặt hàng thực phẩm có mức giảm khá cao.

Tương tự, nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,36% so với tháng trước, trong đó, một số nhóm hàng có mức thay đổi cụ thể như nước khoáng và nước có ga  giảm 0,46%; rượu bia giảm 0,55%, thuốc hút giảm 0,48%.

[CPI quý 1 tăng 0,29%, là mức tăng thấp nhất trong 20 năm qua]

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,02% so với tháng trước. Cụ thể, quần áo may sẵn giảm 0,07%; dịch vụ may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,02%.

Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng giảm 0,09% so với tháng trước, giá điện sinh hoạt giảm 0,56%, giá nước sinh hoạt giảm 0,10%, gas và các loại chất đốt tăng 1,43% do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu.

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,13% so với tháng trước do các chương trình khuyến mãi và điều chỉnh giá bán đối với các mặt hàng cũ. Một số mặt hàng tăng giá do giá đầu vào tăng, hết chương trình khuyến mãi.

Ở chiều ngược lại, đáng chú ý có nhóm giao thông tăng 2,04% so tháng trước, cụ thể, phương tiện đi lại tăng 0,02%, nhóm nhiên liệu tăng 5,76% chủ yếu do tác động của việc hai lần điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày giờ ngày 25/02/2021 và ngày 12/02/2021. Theo đó, giá xăng tăng 6,78%, dầu diezel tăng 8,05% so tháng trước.

Theo Cục Thống kê thành phố, chỉ số giá vàng tháng 3/2021 giảm 1,79% so với tháng trước; bình quân 3 tháng đầu năm 2021 tăng 25,89% so với năm trước. Chỉ số giá USD tháng 3/2021 tăng 0,11% so với tháng trước; bình quân 3 tháng đầu năm 2021 giảm 0,91% so với cùng kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hồng Điệp/TTXVN)

Thị trường càphê 2026: Qua thời bão giá

Thị trường càphê có thể “giảm nhiệt” trong trung hạn do nguồn cung được cải thiện, nhưng quá trình này sẽ không diễn ra bằng phẳng mà tiềm ẩn nhiều biến động khó lường.

Càphê đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt ở thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Không gian giá trị quốc gia cho càphê Việt Nam

Liên kết vùng và liên kết chuỗi là con đường tất yếu để càphê Việt Nam vượt qua ngưỡng "cường quốc sản xuất" và tiến tới vị thế quốc gia kiến tạo giá trị trong chuỗi càphê toàn cầu.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.