Thanh Hóa: Di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn

Sáng 16/6, huyện Quan Hóa đã huy động nhân lực, vật tư, phương tiện, kinh phí để hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản, đồ dùng sinh hoạt, để dựng nhà tại khu tái định cư.
Thanh Hóa: Di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn ảnh 1Khu tái định cư mới bản Co Me, huyện Quan Hóa, nằm cách nơi ở cũ khoảng 1km, bao gồm 68 lô nhà, mỗi lô 225m2. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Do ảnh hưởng bởi mưa lũ xảy ra trước đó, 35 hộ dân tộc thiểu số sống tại bản Co Me, xã Trung Sơn, huyện biên giới Quan Hóa (Thanh Hóa) đã bị thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa.

Dù cấp chính quyền đã quan tâm hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà, nhưng nguy cơ sạt lở đất từ trên đồi xuống đang đe dọa sự an toàn của các hộ dân, vì vậy, huyện Quan Hóa đã hỗ trợ bà con di dời đến nơi tái định cư mới.

Đến giữa tháng 6/2021, một khu đất mới đã được hoàn thiện, người dân đang tích cực vận chuyển đồ đạc đến nơi ở mới.

Là một trong những thôn, bản đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Quan Hóa, bản Co Me có địa hình hiểm trở, nền kinh tế nông nghiệp chậm phát triển.

Năm 2018, nơi đây đã xảy ra trận lũ lịch sử làm trường học hư hỏng, nhiều tài sản của người dân bị nước cuốn trôi.

Tuy đã khắc phục được hậu quả nhưng có một quả đồi nằm bên cạnh khu đất các hộ sinh sống bị nứt khoảng 10 mét nên khu vực bản Co Me đang có nguy cao sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Lãnh đạo huyện Quan Hóa kiến nghị tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 35 hộ dân ở bản Co Me di dời đến nơi ở mới.

Sau khi được phê duyệt, huyện Quan Hóa đã triển khai san lấp mặt bằng, xây một khu tái định cư mới cho người dân.

Khu đất này nằm phía bên bờ tả sông Mã, cách nơi ở cũ khoảng 1km, bao gồm 68 lô nhà, mỗi lô 225 mét vuông.

Người dân sống ở đây không phải lo sạt lở do nằm ở vùng vực lòng hồ và hạ lưu nhà máy Thủy điện Trung Sơn.

Ông Lương Văn Uốn, ở bản Co Me, cho biết hiện các ban, ngành, lực lượng đoàn viên, thanh niên, bộ đội và công an đã hỗ trợ gia đình ông vận chuyển đồ đạc lên khu tái định cư dựng nhà mới. Sau khi dựng nhà xong, gia đình ông sẽ tập trung phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Sáng 16/6, huyện Quan Hóa đã huy động nhân lực, vật tư, phương tiện, kinh phí để hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ, vận chuyển nhà ở, tài sản, đồ dùng sinh hoạt, để dựng nhà tại khu tái định cư.

Ông Lê Tấn Duy, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy điện Trung Sơn, cho biết khu tái định cư bản Co Me giáp danh nhà máy thủy điện Trung Sơn. Trong ngày 16/6, đơn vị đã huy động xe, nhân lực hỗ trợ bà con di dời đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão sắp tới gần.

Thanh Hóa: Di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn ảnh 2Lực lượng bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân bản Co Me tháo dỡ nhà cũ và vận chuyển đồ đạc đến khu đất tái định cư dựng nhà. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Theo thông tin của Ủy ban Nhân dân huyện, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân bản Co Me trong mùa mưa lũ, Quan Hóa đang phối hợp với chính quyền xây các công trình nước sạch, nhà ở cho dân.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quan Hóa, khẳng định huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành khẩn trương hoàn thành việc xây dựng nhà ở trong tháng 7/2021 và có giải pháp hỗ trợ người dân ổn định đời sống, phát triển sản xuất.

Tại các huyện miền núi khác của Thanh Hóa như Quan Sơn, Mường Lát, Lang Chánh, Thường Xuân… cũng đang có nhiều hộ dân sống trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét và sở đất.

Hiện, mùa mưa bão đang đến gần, tỉnh cần sớm có giải pháp di rời các hộ dân này đến ở mới nhằm đảm bảo an toàn và ổn định đời sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục