Thanh Hoa: Vung lu Quan Son chuan bi san sang cho nam hoc moi hinh anh 1Thanh niên tình nguyện tham gia sửa chữa điểm trường Tiểu học Son-Sa Ná để kịp đón học sinh đến trường trong năm học mới. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Sáng 4/9, bà Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đến thời điểm hiện tại, huyện Quan Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị, đồ dùng dạy và học để hơn 10.000 học sinh trên địa bàn có thể dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 vào sáng 5/9, theo đúng kế hoạch.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn huyện Quan Sơn có tới 10 điểm trường bị hư hỏng nặng, ước thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng, trong đó, điểm trường Son-Sa Ná (thuộc Trường Tiểu học Na Mèo) bị thiệt hại nặng nhất với 2 dãy phòng học và nhà ở của giáo viên bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp.

Để giúp học sinh hai bản Son và Sa Ná có phòng học để kịp đón năm học mới 2019-2020, Ủy ban Nhân dân huyện Quan Sơn đã quyết định đầu tư xây dựng phòng học lắp ghép tại bản Sa Ná cho học sinh học tạm trong lúc chờ xây dựng trường mới.

Thầy giáo Chung Trường Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo cho biết công trình nhà lắp ghép có vốn đầu tư gần 400 triệu đồng, với quy mô 4 phòng học được dựng bằng khung sắt, vách ngăn và lợp mái tôn.

Sau nửa tháng khẩn trương thi công, đến nay công trình đã hoàn thiện và bàn giao cho nhà trường.

Nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đưa toàn bộ bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập của các nhà hảo tâm tài trợ vào phục vụ việc học tập cho các em.

Bà Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết thêm cùng với nhiệm vụ ổn định đời sống của nhân dân sau lũ, bố trí điểm tái định cư mới..., nhiệm vụ khắc phục thiệt hại về giáo dục luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, bởi năm học mới 2019-2020 sắp cận kề.

[Ngành giáo dục lên giây cót phòng chống mưa lũ trước ngày khai giảng]

Khi lũ qua, chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng cũng đã khảo sát và dự định sẽ đưa học sinh mầm non, tiểu học vào học tạm tại nhà văn hóa bản Son.

Tuy nhiên, khi khảo sát, công trình này đang có nguy cơ sụp đổ do hậu quả cơn lũ để lại. Vì vậy, huyện quyết định đầu tư 4 phòng học lắp ghép này để kịp đón học sinh vào năm học mới theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời.

Về lâu dài, để có cơ sở vật chất cho việc dạy và học ở những điểm trường bị hư hại do thiên tai gây ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có văn bản đề nghị cấp trên quan tâm, hỗ trợ đầu tư kinh phí, để xây mới 5 phòng học, 3 phòng nhà ở giáo viên và các công trình phụ trợ; cấp trang thiết bị, bàn ghế và đồ dùng dạy học ở điểm trường khu Son (Trường Tiểu học Na Mèo).

Huyện mong muốn xây mới 5 phòng học, 2 phòng nhà ở giáo viên, 1 bếp ăn bán trú cho học sinh và các công trình phụ trợ, cấp trang thiết bị và đồ dùng dạy học cho điểm trường khu Sa Ná (Trường Mầm non Na Mèo); xây mới 4 phòng học, 1 bếp ăn bán trú cho học sinh và các công trình phụ trợ, cấp trang thiết bị và đồ dùng dạy học cho điểm trường khu Chè (Trường mầm non Trung Tiến)./.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)