Thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất thân thiện môi trường Việt Nam

Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam được thành lập với kỳ vọng sẽ là nơi tập hợp đội ngũ các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng “hiến kế” vì sự phát triển bền vững của đất nước.
Ban chấp hành Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Ban chấp hành Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Với kỳ vọng nâng cao nhận thức xã hội trong các vấn đề bảo vệ môi trường, ngày 9/1, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) nhiệm kỳ 2022-2027 đã được thành lập; trở thành nơi tập trung giới trí thức khoa học công nghệ cùng chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển xanh, bền vững của đất nước.

EPMA được thành lập theo Quyết định số 1148/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), việc thành lập EPMA trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết, nhất là khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vừa bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022; trong đó có nhiều quy định về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đất đai, vốn, thuế, phí đối với các sản phẩn thân thiện với môi trường...

[Phó Thủ tướng giao 8 nhiệm vụ ‘nóng’ cho ngành tài nguyên môi trườn]

Vì thế, EPMA được kỳ vọng sẽ là nơi tập trung các doanh nghiệp cùng đồng hành với các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện hiệu quả các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; cùng nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện.

Nêu lên một vấn đề đáng lo ngại hiện nay, tiến sĩ Nguyễn Lê Thăng Long, Chủ tịch Hiệp hội EPMA nhiệm kỳ 2022-2027, cho biết rác thải nhựa và các loại rác thải khác là vấn nạn toàn cầu đang phải đối mặt và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Để giải quyết vấn đề này, song song với quy định pháp luật rất cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức bảo vệ môi trường, trong đó việc thay đổi nhận thức của xã hội về việc sử dụng các sản phẩm xanh, có lợi ích cho môi trường là rất cần thiết. 

"Với tôn chỉ thành lập Hiệp hội nhằm hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần bảo vệ môi trường tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững, tạo tương lai xanh cho đất nước Việt Nam,” ông Long nhấn mạnh./.

Tại Đại hội thành lập EPMA nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra trong ngày 9/1, Đại hội đã bầu chính thứ 33 thành viên, là các nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp trên khắp đất nước. Chủ tịch Hiệp hội là tiến sĩ khoa học vật liệu Nguyễn Lê Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát.

Phó Chủ tịch Hiệp hội gồm: Giáo sư tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); tiến sĩ Trần Khắc Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Trần Liên Hưng; ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo; phó giáo sư tiến sỹ Võ Công Thành, Đại học Cần Thơ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục